M&A

Chính phủ Pháp ủng hộ kế hoạch sáp nhập Renault-Fiat Chrysler

Chính phủ Pháp đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch sáp nhập giữa hãng sản xuất ô tô Pháp Renault với hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler Automobiles (FCA) liên doanh của Italy và Mỹ. Thương vụ này có thể tạo ra nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới.

Chính phủ Pháp ủng hộ kế hoạch sáp nhập Renault-Fiat Chrysler

Biểu tượng của Renault và Fiat. Ảnh: theguardian.com

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye ngày 27/5 xác nhận trên nguyên tắc chính phủ ủng hộ kế hoạch, song cho biết nội dung của thỏa thuận sáp nhập này phải hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Renault và cho công nhân của Renault. Chính phủ Pháp là cổ đông lớn nhất của Renault với 15% cổ phần.

Trước đó, Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini tuyên bố kế hoạch này là tin tốt cho Italy nếu nói giúp Fiat tăng trưởng, song điều quan trọng hơn cả là duy trì được việc làm.

Áp lực hợp nhất trong các nhà sản xuất ô tô gia tăng tỉ lệ thuận với các thách thức về điện khí hóa, các quy định về khí thải và các công nghệ mới đắt tiền đầu tư cho các phương tiện giao thông tự vận hành và có thể kết nối với các thiết bị khác. Theo FCA, các cổ đông của hãng này sẽ sở hữu 50% cổ phần của liên doanh sau sáp nhập, trong khi cổ đông Renault sở hữu phần còn lại.

Sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu của Fiat Chrysler đã tăng 19%, trong khi của Renault tăng 17%.

Tin mới lên