Tài chính quốc tế

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu ‘đóng băng’ việc nhập nông sản Mỹ

(VNF) - Nhằm đáp trả lại đòn thuế quan mới nhất của Mỹ, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước dừng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu ‘đóng băng’ việc nhập nông sản Mỹ

Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước dừng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đã yêu cầu các công ty quốc doanh của nước này dừng việc mua hàng hóa nông sản Mỹ và chờ xem đàm phán thương mại sắp tới sẽ diễn biến ra sao.

Được biết, giá ngô và đậu tương giao sau ở Mỹ ngay lập tức giảm khi có tin này. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 giao dịch tại Chicago đã giảm 0,6%, xuống còn 8.375 USD/27kg. Giá ngô hợp đồng tương lai giảm 1,3%, xuống còn 4,04 USD/27kg.

Hiện Bộ Thương mại Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì.

Mới đây, trong một động thái có phần bất ngờ khi các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9, không bao gồm 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đã chịu mức thuế 25%".

Theo lý giải của ông Trump, một trong những lý do dẫn tới quyết định này là vì ông thất vọng khi Trung Quốc “đồng ý mua các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ với số lượng lớn, nhưng họ đã không làm”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng trước. Tại buổi gặp, ông Trump tuyên bố tạm ngừng áp thuế với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, đổi lại, Bắc Kinh đề xuất "mua lượng lớn sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm" của Mỹ.

Tuy nhiên, theo Reuters, sau khi cuộc gặp diễn ra vẫn chưa có thương vụ nông sản lớn nào diễn ra.

Kể từ khi căng thẳng thương mại nổ ra, Mỹ đã tăng mức thuế quan lên 25% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Và trong khi tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ với hàng Trung Quốc trên dưới 500 tỷ USD, việc áp thêm thuế lên 300 tỷ USD lần này được xem như màn "tất tay" của ông Trump với Trung Quốc xét về thương mại.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định: “Nếu Mỹ áp thêm thuế nhập khẩu, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết. Chúng tôi không muốn chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại đối đầu với Mỹ trong một cuộc chiến như vậy".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu triển khai gói hỗ trợ 16 tỷ USD cho những nông dân chịu thiệt hại từ thương chiến Mỹ - Trung từ đầu tháng 8.

Theo đó, chương trình của Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ chi 14,5 tỉ USD để trả trực tiếp cho nông dân. Ngoài ra còn có chương trình thu mua lương thực 1,4 tỉ USD và xúc tiến thương mại 300 triệu USD.

Chương trình này sẽ kéo dài qua mùa thu và mùa đông nếu Mỹ không giải quyết được chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Việc hỗ trợ cho nông dân được xem là nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm củng cố sự ủng hộ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020. Phần đông nông dân Mỹ lâu nay vẫn là lực lượng ủng hộ trung thành của các ứng viên Đảng Cộng hòa.

Dù rất hoan nghênh chương trình hỗ trợ trên, nhóm công nông tiếp tục kêu gọi chính quyền ông Trump kết thúc thương chiến với Trung Quốc và thực hiện các thỏa thuận với những thị trường xuất khẩu hàng đầu.

Các thành viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích gói hỗ trợ, vì cho rằng cái người nông dân Mỹ cần là thương mại công bằng thay vì sự cứu trợ tài chính.

Xem thêm >> Đáp trả đòn thuế quan của Mỹ, Trung Quốc hủy mua lô thịt heo lớn nhất từ trước tới nay

Tin mới lên