Tiêu điểm

Chính phủ Việt Nam hỗ trợ vật dụng y tế trị giá 0,5 triệu USD giúp Trung Quốc chống dịch

(VNF) - Thủ tướng cùng Thường trực Chính phủ đã quyết định viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 0,5 triệu USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang phải đối mặt với dịch cúm virus corona lan rộng.

Chính phủ Việt Nam hỗ trợ vật dụng y tế trị giá 0,5 triệu USD giúp Trung Quốc chống dịch

Thành phố Vũ Hán bị phong tỏa do dịch virus corona. (Ảnh: Nikkei)

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD và 7 tỉnh biên giới phía bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước.

Trước đó, với diễn biến dịch cúm corona càng lan rộng, tối 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV) sau khi Ủy ban khẩn cấp WHO nhóm họp lần thứ hai tại Geneva, Thụy Sĩ, theo các Quy định y tế quốc tế (2005).

Tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng.

Phản ứng trước động thái này của WHO, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc nhấn mạnh, sẵn sàng tiếp tục cùng với WHO và các nước trên thế giới bảo vệ an ninh y tế công cộng trên toàn cầu và trong khu vực.

Tin mới lên