Tiêu điểm

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong 2 tháng cuối năm

(VNF) - Ngày 25/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Công điện 7776/CĐ-VPCP yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, xử lý ngay vướng mắc để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong 2 tháng cuối năm

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Chính phủ coi vốn đầu tư công là động lực dẫn dắt, kích hoạt đầu tư xã hội, khơi thông nguồn lực phòng, chống Covid-19 và khôi phục kinh tế.

Tuy nhiên, ước đến hết tháng 10, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt gần 56% kế hoạch 2021 Thủ tướng giao, thấp hơn khoảng 11% so với cùng kỳ 2020. So với kế hoạch Thủ tướng giao vốn hồi đầu năm là 461.300 tỷ đồng thì vẫn còn trên 200.000 tỷ đồng chưa giải ngân. Với tỷ lệ vốn công cần giải ngân trong những tháng còn lại năm 2021 khoảng 44%, Chính phủ cho rằng là thách rất lớn, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm rất cao mới làm được.

Để phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân cao nhất vốn đầu tư công năm 2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ ngành, địa phương xác định đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm quan trọng nhất trong hai tháng cuối năm; tập trung rà soát, xử lý ngay vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Cùng với giải ngân vốn công, chất lượng công trình cũng phải được đảm bảo, đi kèm với chống tiêu cực, lãng phí.

Nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm được Bộ Tài chính nhận định do tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương thực hiện giãn cách kéo dài, tác tác động trực tiếp đến tiến độ triển khai thực hiện, thi công các công trình. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu (sắt, thép) tăng đột biến từ đầu năm đến nay cũng phần nào ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Đối với nguồn vốn nước ngoài, Bộ Tài chính nêu lý do là sự phản hồi của nhà tài trợ ODA khi được xin ý kiến rất chậm, dẫn đến thời gian lựa chọn nhà thầu kéo dài hơn, chậm trao hợp đồng so với các dự án trong nước.

Tin mới lên