Tiêu điểm

Chính phủ yêu cầu kiểm tra nội dung tố cáo tại dự án luồng Lạch Giang

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao kiểm tra làm rõ nội dung tố cáo của ông Lê Văn Tắn.

Chính phủ yêu cầu kiểm tra nội dung tố cáo tại dự án luồng Lạch Giang

Luồng tàu qua cửa Lạch Giang. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, ông Lê Văn Tắn đã có đơn thư tố cáo một số cá nhân có dấu hiệu tham nhũng tại Dự án Phát triển Giao thông Vận tải khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Đây là dự án có tổng mức đầu tư 110 triệu USD do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Trong dự án này, Cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang là Cụm công trình lớn nhất với tổng giá trị 1.600 tỷ đồng (75 triệu USD).

Dự án được khởi công từ tháng 2/2014, khánh thành vào ngày 22/11/2015 và là cụm công trình lớn nhất về đường thủy được đầu tư trên khu vực Đồng bằng Bắc bộ. Trong quá trình làm nhà thầu phụ thi công một số hạng mục tại dự án này, ông Lê Văn Tắn (xã Bát Trang, huyện An Lão, TP Hải Phòng) cho rằng mình đã phát hiện nhiều dấu hiệu tham nhũng của nhiều cá nhân liên quan và đã làm đơn tố giác sự việc gửi các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí.

Ông Tắn tha thiết đề nghị các cơ quan thanh tra, kiểm tra các nội dung tố cáo, "nếu phản ánh sai tôi xin chịu mọi phí tổn do việc kiểm tra gây nên".

Cũng xin được nói thêm, sau hàng loạt đơn thư gửi đi nhưng không được giải quyết thỏa đáng, ông Lê Văn Tắn đã gửi Báo cáo đề xuất biện pháp kiểm tra lên Bộ trưởng Bộ GT-VT, Thanh tra Bộ GT-VT, BQL các dự án đường thủy và các cơ quan thông tấn báo chí. Trong báo cáo đề xuất gửi Bộ trưởng Bộ GTVT, mục biện pháp kiểm tra, ông Tắn khẳng định: Các hạng mục rất dễ kiểm tra, không tốn kém, không gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Nếu tố cáo sai ông Tắn chịu toàn bộ trách nhiệm và kinh phí kiểm tra.

Ngày 8/3/2017, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có công văn giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, làm rõ nội dung tố cáo của ông Lê Văn Tắn; kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2017.

 

Tin mới lên