Tài chính

Chinh phục thành công mốc tâm lý 1.200 điểm, VN-Index hướng đến mục tiêu vượt đỉnh lịch sử

(VNF) - VN-Index đã chinh phục thành công mốc tâm lý 1.200 điểm, tuy nhiên đã điều chỉnh giảm ở phiên sau đó. Theo nhận định của giới phân tích, chỉ số này vẫn đang trong xu hướng tăng, dù trước mắt có thể gặp thêm thử thách. Cánh cửa vượt đỉnh lịch sử 1.204,33 điểm kết phiên 9/4/2018 theo đó đang rộng mở.

Chinh phục thành công mốc tâm lý 1.200 điểm, VN-Index hướng đến mục tiêu vượt đỉnh lịch sử

Chinh phục thành công mốc tâm lý 1.200 điểm, VN-Index hướng đến mục tiêu vượt đỉnh lịch sử

Phiên cuối tuần qua, VN-Index điều chỉnh giảm 0,57%, đóng cửa ở mức 1.194,05 điểm với giá trị giao dịch đạt 21.110 tỷ đồng tăng 12% so với phiên liền trước. Độ rộng thị trường thu hẹp với tỷ lệ cổ phiếu tăng điểm-giảm điểm là 193-251. Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục mua ròng mạnh.

Thống kê của FiinGroup cho thấy nhà đầu tư cá nhân đã mua ròng miệt mài 21 phiên liên tiếp với tổng số mua ròng trên sàn HoSE đạt 15.034 tỷ đồng.

Riêng trong phiên vừa qua, họ mua ròng 1.270 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất nhóm Bất động sản (NVL, VHM, KBC), Thực phẩm và đồ uống (VNM, MSN) và Ngân hàng (VCB, CTG, VPB, STB).

Phía bán ròng, họ bán ròng các mã DXG, DRC, FLC, VND và PC1 với giá trị ròng từ 31 đến 51 tỷ đồng.

Đáng chú ý, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa (Midcap) tăng mạnh, tỷ trọng giá trị giao dịch của nhóm này tăng 10% so với phiên liền trước và tăng 9% so với trung bình năm.

Top 25/70 cổ phiếu nhóm Midcap đã chiếm tỷ trọng giao dịch 80% toàn nhóm, trong đó dòng tiền vào mạnh nhất KBC, PVD, VND, HNG, DXG.

Một trong những điều hấp dẫn nhà đầu tư nhất đối với nhóm này là khả năng tăng giá của chúng. Năm 2020 có tới 26/70 cổ phiếu của nhóm này có mức tăng giá trên 100%.

Trong số top 25 cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất thì DBC tiếp tục là cổ phiếu có những chi số tài chính “hấp dẫn” nhất, tăng trưởng EPS đạt 299%, ROE cao nhất ở mức 38,7% trong khi P/E ở mức 4,56 lần.

Cổ phiếu PHR cũng có những chỉ số tài chính đẹp, tăng trưởng EPS đạt 139,6% và ROE ở mức 36,6% với P/E ở mức 7,89 lần. HSG cũng có mức tăng trưởng EPS tính bằng lần (200%) và ROE đạt 24,3%, P/E ở mức 8,38 lần.

Bên cạnh nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức trong nước cũng mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp. Họ mua ròng 59 tỷ. Tuy vậy, nếu tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 101 tỷ đồng.

Top mua ròng là ngành Bảo hiểm (BVH) Ô tô và phụ tùng (TCH) và Dịch vụ tài chính (SSI).

Top bán ròng của nhóm này vẫn là Thực phẩm đồ uống (HNG), Ngân hàng (VPB, MBB, STB, OCB, TCB, TPB, HDB) và Dầu khí (PLX).

Tự doanh chuyển vị thế sang bán ròng 208 tỷ, bao gồm 138 tỷ bán ròng qua khớp lệnh. Họ bán mạnh nhất ngành Bất động sản (KBC, VHM, IJC), Thực phẩm và đồ uống (HNG) và Công nghệ thông tin (FPT).

Họ mua ròng rất hạn chế ngành Hàng và dịch vụ công nghiệp, Tài nguyên cơ bản.

Với nhà đầu tư nước ngoài, họ đã bán ròng phiên thứ 21 liên tiếp với lượng bán ròng 1.111 tỷ, trong đó 1.365 tỷ bán ròng qua khớp lệnh.

Trong chuỗi bán ròng 21 phiên liên tiếp, nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 11.780 tỷ đồng trên HoSE và được nhà đầu tư cá nhân trong nước hấp thụ chủ yếu.

Phiên vừa qua là ngày các ETF giao dịch tái cơ cấu danh mục nên top bán ròng rải rác chủ yếu là các mã VN30. NVL, VRE, VHM nổi lên top 3 bán ròng, sau đó mới đến 2 cái tên quen thuộc gần đây POW và VNM.

Phía mua ròng, họ mua VCI, VND, VIC, MBB, và DXG.

Tính từ đầu tháng 3, VNM, POW, CTG, HPG, VCB là 5 cổ phiếu được nước ngoài bán ròng mạnh nhất.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp giảm của phiên cuối tuần chỉ là dấu hiệu điều chỉnh nhỏ và xu hướng chung vẫn chưa bị đánh mất. Nhiều cổ phiếu vẫn đang trong quá trình tăng trưởng mạnh mẽ cũng như đang tiến lên cao hơn những gì đã tạo lập trước đó.

Vì thế, chuyên gia của VDSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tập trung vào nhóm cổ phiếu có tín hiệu tốt để đầu tư hiệu quả hơn.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, trong khi mà VN-Index, VN30 đang kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1.192 điểm và 1.200 điểm thì HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap cùng thiết lập mức đỉnh cao mới.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần mới, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tăng điểm trở lại sau sức nén của phiên đảo danh mục ETF. Theo đó, chỉ số VN-Index, VN30 có thể sẽ tăng điểm từ ngưỡng hỗ trợ MA5 ngày.

"Nếu VN-Index có thể chốt phiên trên 1.204,33 điểm để thiết lập đỉnh mới, xu hướng tăng ngắn hạn của chỉ số này sẽ được củng cố để hướng lên ngưỡng kháng cự cao hơn quanh 1.225 điểm. Động thái này có thể tạo hiệu ứng cho phần còn lại của thị trường, đại diện bởi những HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap tăng điểm. Ngược lại, nếu VN-Index bị bán xuống dưới hỗ trợ MA5 tại 1.192 điểm khi đóng cửa, nhà đầu tư cần dự phòng khả năng chỉ số sẽ quay trở lại kênh đi ngang với cận dưới là vùng 1.155 điểm", chuyên gia của VDSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi hồi phục tăng điểm về cuối tuần. VN-Index có thể tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 1.185-1.190 điểm trong phiên kế tiếp trước khi cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm dẫn dắt như ngân hàng được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực để nâng đỡ thị trường đi lên trong giai đoạn này.

Đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới, thông tin lợi nhuận quý I/2021 và mùa đại hội cổ đông sắp tới của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Tin mới lên