Tài chính quốc tế

Chính quyền ông Trump tiếp tục siết đòn ‘trấn áp’ Trung Quốc

(VNF) - Việc đầu tư vào các công ty Trung Quốc trở nên khó khăn hơn với các nhà đầu tư Mỹ sau sắc lệnh hành pháp của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền ông Trump tiếp tục siết đòn ‘trấn áp’ Trung Quốc

Mỹ siết chặt lệnh cấm đầu tư vào các công ty mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bới quân đội Trung Quốc.

Tổng thống Trump ngày 12/11 đã ký một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 35 công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát bới quân đội Trung Quốc.

Cụ thể, sắc lệnh mới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, ngăn chặn các nhà đầu tư, quỹ lương hưu và những tổ chức khác của Mỹ mua và bán cổ phần của 35 công ty Trung Quốc, vốn bị Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu năm nay xác định là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.

Đồng thời, các nhà đầu tư Mỹ sẽ có hạn chót tới tháng 11/2021 để thoái vốn khỏi các khoản đầu tư bao gồm cổ phiếu của các công ty này.

Tới ngày 28/12, Bộ Tài chính Mỹ công bố tài liệu hướng dẫn nhằm làm rõ thêm sắc lệnh hành pháp này.

Theo đó, tài liệu giải thích rằng, sắc lệnh được áp dụng với các nhà đầu tư quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ chỉ số cũng như công ty con của các công ty bị nghi có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Tài liệu của Bộ Tài chính Mỹ khẳng định lệnh cấm được áp dụng đối với bất kỳ công ty con nào của các công ty bị nghi ngờ có liên quan tới quân đội Trung Quốc, sau khi các công ty này bị Bộ Tài chính Mỹ công khai đưa vào danh sách đen.

Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ công khai danh sách các công ty do quân đội Trung Quốc kiểm soát hoặc sở hữu từ 50% trở lên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sắc lệnh này nhằm “đảm bảo vốn của Mỹ không đóng góp vào sự phát triển và hiện đại hóa hoạt động quân sự, tình báo và an ninh của Trung Quốc”.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei và Hikvision, một trong những nhà sản xuất và cung cấp thiết bị video giám sát lớn nhất thế giới, đều nằm trong danh sách này.

Ngoài ra, một số tập đoàn lớn khác của Trung Quốc cũng được liệt kê, bao gồm China Telecom và China Mobile, hiện đang được niêm yết trên trên sàn chứng khoán New York; Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC)…

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 29/12 cho biết ông sẽ không sớm chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc cũng như dỡ bỏ các thuế thương mại đã áp đặt dưới thời Tổng thống Trump.

Theo ông Biden, trong cuộc chiến để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm giải trình vì những hành vi không công bằng thương mại, công nghệ, nhân quyền và các mặt trận khác, lập trường của Mỹ sẽ mạnh mẽ hơn nhiều khi xây dựng được một liên minh các quốc gia giúp bảo vệ các lợi ích và giá trị chung. 

Xem thêm >> Nga thừa nhận số người chết do Covid-19 cao gấp 3 lần công bố, đứng thứ 3 thế giới

Tin mới lên