Ngân hàng

Chỉnh sửa sổ tiết kiệm, lừa đảo 241 tỷ đồng

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai vừa mở phiên tòa xét xử Lê Thị Huệ, sinh năm 1974, trú tại tổ 12, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền 241 tỷ đồng.

Chỉnh sửa sổ tiết kiệm, lừa đảo 241 tỷ đồng

Lê Thị Huệ tại phiên toà.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai, trong thời gian từ ngày 27/12/2016 đến 17/4/2017, Lê Thị Huệ trực tiếp đến Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Cam Đường và Agribank chi nhánh Kim Tân - Phòng giao dịch Bắc Cường gửi 61 sổ tiết kiệm đứng tên các nạn nhân.

Sau đó Huệ đã chuyển 50 sổ tiết kiệm trong số 61 sổ tiết kiệm cho Trần Mạnh Cường, sinh năm 1982, trú tại tổ 16A, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai để thuê Cường chỉnh sửa số tiền gửi từ 01 triệu đồng thành số tiền tương ứng với số tiền mà các bị hại đã gửi tiết kiệm thông qua Huệ, hoặc tương ứng với số tiền Huệ đang vay nợ không có khả năng thanh toán mà Huệ đã lừa đảo chiếm đoạt bằng hình thức trả nợ thông qua việc gửi tiền tiết kiệm cho các bị hại vào ngân hàng.

Sau khi làm giả, Lê Thị Huệ đã chuyển các sổ tiết kiệm này cho người bị hại nhằm chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà Huệ đã nhận của họ. Quá trình xác minh, cơ quan Cảnh sát Điều tra xác định Lê Thị Huệ đã lừa đảo chiếm đoạt 241 tỷ đồng của 10 nạn nhân.

Ngoài ra, ngày 19/4/2017, Huệ còn sử dụng 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị pháp lý mang tên Huệ tại tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai để thế chấp vay tiền, chiếm đoạt 2 tỷ đồng của chị Ngô Thị Hiến.

Sau khi bị các nạn nhân phát hiện tố giác, Huệ đã bỏ trốn khỏi thành phố Lào Cai. Ngày 12/10/2017, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã bắt được Lê Thị Huệ khi đối tượng đang lẩn trốn tại thành phố Vũng Tàu.

Căn cứ vào tính chất, hành vi phạm tội, tại phiên toàn ngày 22/5, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tuyên phạt Lê Thị Huệ 17 năm tù.

Tin mới lên