Tiêu điểm

Chính thức công bố dịch truyền nhiễm Corona: Có thể huy động bệnh viện dã chiến

(VNF) - Hôm nay (1/2/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam.

Chính thức công bố dịch truyền nhiễm Corona: Có thể huy động bệnh viện dã chiến

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các lãnh đạo ngành y tế trong một chuyến đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch.

Theo Quyết định, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra được tính từ ngày 23 tháng 01 năm 2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra).

Địa điểm và quy mô xảy ra dịch: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa (đã có 6 trường hợp mắc bệnh). Nguyên nhân dịch là do chủng mới của vi rút Corona gây ra; dịch có tính chất, mức độ nguy hiểm là ệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu, có thể lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Các biện pháp phòng, chống dịch gồm: Thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch; Khai báo, báo cáo dịch; Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh; Tổ chức cách ly y tế; Vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; Các biện pháp bảo vệ cá nhân; Kiểm soát ra, vào vùng có dịch; Huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch; Hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch và các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch.

Thủ tướng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh gồm bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện và Bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30 tháng 01 năm 2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020, số 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020 và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2020; các chỉ đạo của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Như VietnamFinance đã đưa tin, Ngày 1/2, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu hủy các chuyến bay giữa Việt Nam - Trung Quốc từ 1 giờ chiều hôm nay nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.

Đây là tình huống bắt buộc khiến hàng loạt chuyến bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cũng sẽ phải ngừng khai thác trên các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông từ ngày 1/2/2020. 

Đại diện Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cho biết: Hai hãng hàng không sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để theo dõi tình hình và đưa ra các phương án phục vụ hành khách phù hợp nhất trong tình hình hiện nay.

Về phía Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam cũng đã được yêu cầu từ chối tiếp nhận kế hoạch bay không lưu của các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 1h chiều ngày 1/2/2020.

Tổng công ty Quản lý bay Việt VN có trách nhiệm thông báo tin tức hàng không bằng hình thức phù hợp với nội dung tạm thời hủy phép bay nêu trên. DN này cũng được yêu cầu từ chối tiếp nhận kế hoạch bay không lưu của các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc theo kế hoạch nói trên. Các chuyến bay đang thực hiện, yêu cầu bay trở lại sân bay cất cánh.

Tin mới lên