Tài chính quốc tế

Chính thức khởi động Brexit: Anh sẽ rời EU ngày 29/3/2019

(VNF) - Thủ tướng Anh Theresa May tối 28/3 đã ký thư chính thức khởi động tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh, hay còn gọi là Brexit.

Chính thức khởi động Brexit: Anh sẽ rời EU ngày 29/3/2019

Thủ tướng Anh Theresa May ký thư chính thức khởi động tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh. Ảnh: PA

Theo kế hoạch, bức thư sẽ được Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow chuyển đến Chủ tịch EU Donald Tusk​ vào ngày 29/3. Theo đó, nội dung của bức thư sẽ chính thức thông báo với ông Tusk về ý định rời EU của Anh, bằng cách kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này của Anh trong suốt 44 năm qua. 

Điều 50 của Hiệp ước Lisbon sẽ cho phép các bên có 2 năm để đi đến thỏa thuận. Vậy nên, nếu không có gì bất thường xảy ra, EU sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019 sau 44 năm gắn bó. Anh sẽ thực sự rời khỏi liên minh này sau khi gia nhập từ năm 1973.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Anh đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Chủ tịch EU Tusk, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết tại các cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng "một châu Âu mạnh mẽ là lợi ích của tất cả các bên và nước Anh vẫn sẽ là một đồng minh tin cậy và gần gũi." Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bước vào đàm phán với tinh thần xây dựng và tích cực, cũng như đảm bảo một tiến trình rút lui suôn sẻ và trật tự. 

Cũng trong ngày 29/3, Thủ tướng May sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội nước này và cam kết sẽ đại diện cho lợi ích của tất cả những ai đang sinh sống ở nước Anh, kể cả công dân EU, trong quá trình đàm phán với Brussels.

Động thái trên diễn ra sau 9 tháng kể từ cuộc trưng cầu dân ý quyết định việc Anh rời khỏi EU. Người Anh đã bỏ phiếu rời khỏi liên minh với tỷ lệ 51,9%.

Tin mới lên