Thị trường

Chính thức khởi động Hệ tri thức Việt số hóa lúc 10 giờ, 10 phút, 10 giây

(VNF) – 10 giờ 10 phút 10 giây, ngày 1/1, thời khắc mang ý nghĩa của hệ số nhị phân - nền tảng quan trọng của công nghệ thông tin, đã được lựa chọn để khởi động đề án "Hệ tri thức Việt số hoá".

Chính thức khởi động Hệ tri thức Việt số hóa lúc 10 giờ, 10 phút, 10 giây

Lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa diễn ra sáng 1/1/2018

Lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hoá do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì tổ chức, có sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ Chu Ngọc Anh; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong.

Đề án Tri thức Việt số hoá được Thủ tướng phê duyệt theo quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18/5/2017 và Bộ Khoa học Công nghệ là cơ quan chủ trì triển khai đề án.

Với mục tiêu chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng, vì tương lai Việt Nam, Đề án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ Việt Nam, sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo; và là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam...

Cấu trúc Hệ tri thức Việt số hóa bao gồm 4 hợp phần chính, tạo nên một hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại Việt Nam, gồm:

Hợp phần hệ tri thức (trithuc.itrithuc.vn), tổng hợp mọi tri thức Việt số hóa của đề án, đồng thời là mô hình biểu diễn tri thức dạng cây độc lập, cho phép cộng đồng tham gia.

Hợp phần dữ liệu mở (dulieu.itrithuc.vn), là kho dữ liệu khổng lồ được đóng góp bởi các cơ quan nhà nước, các tổ chức, đoàn thể và tư nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và đặc biệt là từng người dân.

Hợp phần ngân hàng hỏi - đáp ( hoidap.itrithuc.vn), cung cấp các ứng dụng để mọi người dân có thể đặt câu hỏi về bất cứ lĩnh vực gì, ở đâu, vào bất cứ thời điểm nào.

Hợp phần kho ứng dụng (ungdung.itrithuc.vn), là nền tảng để tất cả các nhà phát triển độc lập có thể kết nối và phát hành ứng dụng.

Tại lễ khởi động, đại diện nhiều bộ ngành, địa phương, trường đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp viễn thông, cộng đồng startup, diễn đàn, mạng xã hội và các cá nhân… đã ký cam kết đóng góp xây dựng Hệ tri thức Việt số hoá.

Trong thời gian tới, dựa trên những nền tảng được xây dựng ban đầu, các hoạt động vận hành phát triển nội dung của đề án mới được chính thức triển khai sau lễ khởi động. Nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, bộ, ngành sẽ được cập nhật trên kho Dữ liệu mở của đề án.

Ba nhà cung cấp dịch vụ di động lớn (Viettel, Vinaphone, Mobifone) cung cấp đầu số 1001 miễn phí để người dùng thuận tiện đặt câu hỏi, tìm hiểu tri thức trên Hệ tri thức Việt số hóa.

Các thông tin, hoạt động và kết quả phát triển của Hệ tri thức Việt số hoá cũng như cách thức tham gia, khai thác sẽ thường xuyên được cập nhật trên địa chỉ https://itrithuc.vn.

Tin mới lên