Thị trường

Chính thức khởi tố Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu vì buôn lậu ô tô BMW

(VNF) – Ngày 29/12, Tổng cục Hải quan cho biết đã có quyết định chính thức khởi tố Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu vì dùng giấy tờ giả để nhập khẩu ô tô BMW.

Chính thức khởi tố Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu vì buôn lậu ô tô BMW

Tổng cục Hải quan cho biết đã chính thức khởi tố Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu vì buôn lậu ô tô BMW

Theo nguồn tin từ Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan, quyết định khởi tố đã được ban hành từ ngày 20/12 đối với Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu - nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam.

Quyết định trên căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi đã trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Căn cứ vào Điều 100, Điều 104 và Điều 111 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 20 Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự, ngày 26/12/2016,  Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cục Cảnh sát Kinh tế (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Dù đã có đơn xin không hình sự hóa vụ việc, tuy nhiên Tổng cục Hải quan cho biết đã có quyết định khởi tố Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu

Dù đã có đơn xin không hình sự hóa vụ việc, Tổng cục Hải quan cho biết đã có quyết định khởi tố

Công ty Cổ phần Ô tô Âu châu từ 20/12

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, cuối tháng 11 vừa qua, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW và xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu.

Theo Bộ Tài chính, Công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Bên cạnh đó, Công ty còn cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Ngoài ra, Công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Liên quan đến các sai phạm này, ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, đã bị Tổng cục Hải quan đình chỉ  chức vụ trong vòng 15 ngày để làm rõ trách nhiệm.

Tin mới lên