Tiêu điểm

Chính thức ra mắt Quỹ vắc xin phòng Covid-19

(VNF) - Tối 5/6, Quỹ vắc xin phòng Covid-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chính thức ra mắt Quỹ vắc xin phòng Covid-19

Chính thức ra mắt Quỹ vaccine phòng Covid-19

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

“Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay.

Thủ tướng cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng rất quan tâm và quyết liệt chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần hành động khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân, người dân đóng góp cho quỹ dưới mọi hình thức.

Theo Thủ tướng, việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 là một chủ trương của Đảng, Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị để huy động nguồn lực xã hội thực hiện công tác phòng chống dịch. “Cuộc chiến với Covid-19 bằng vắc xin chúng ta sẽ phải đi đường dài, phải tiêm cho nhân dân hàng năm”, Thủ tướng nói.

Cũng tại buổi lễ, người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ hiểu và trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều đều xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, từ trách nhiệm với cộng đồng, từ sự chia sẻ với nhà nước nên đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết.

Thủ tướng bày tỏ: “Chúng ta rất cảm động khi được biết những em bé dành tiền ăn sáng, các cụ già dành tiền lương hưu, tiền tiết kiệm, những phụ nữ tiết kiệm chi tiêu, những công chức, viên chức, công nhân tiết kiệm ngày lương để ủng hộ quỹ, kiều bào ta ở nước ngoài trực tiếp hoặc nhờ người thân đóng góp quỹ với tinh thần 'Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao'.

“Hàng trăm doanh nghiệp mặc dù phải đối mặt với khó khăn do tác động dịch bệnh nhưng rất tích cực đóng góp cho quỹ. Nhiều doanh nghiệp cũng nói rằng muốn được thể hiện tấm lòng với nhân dân, với nhà nước, đóng góp cho quỹ để lo cho nhân dân, còn việc tiêm cho nhân viên của mình sẵn sàng trả phí để đơn giản là có nhiều tiền hơn để nhà nước lo cho nhân dân”.

“Chúng ta tin rằng nhân dân đã hiểu được sự cố gắng của Đảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị bằng trí tuệ, bằng ý chí, sự kiên cường, sự quyết liệt và sự đồng cam cộng khổ, đồng lòng của nhân dân để chúng ta đã đi qua đại dịch hơn 1 năm qua một cách kiên cường, bền bỉ và có hiệu quả, vẽ nên mảng màu xanh an toàn trên bản đồ thế giới nhuốm màu đỏ, màu vàng, sự sợ hãi lây nhiễm và tang tóc của đại dịch đã gây ra trên thế giới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc 

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư về việc mua vắc xin phòng chống Covid-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là 21,1 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, dịch Covid-19 đang bùng phát, ngân sách trung ương đã dành 14,5 nghìn tỷ đồng để mua vắc xin phòng chống Covid-19.

Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vắc xin với nguồn kinh phí là 25,2 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, để có đủ kinh phí mua vắc xin tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 88 ngày 24/5/2021 về đề xuất thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Ngày 26/5/2021, Chính phủ đã ban hành nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779 về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 do Bộ Tài chính quản lý.

Bộ Tài chính đã thành lập ngay Ban quản lý Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, đặt tại Kho bạc Nhà nước và mở tài khoản ngay để tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đồng thời,  Bộ công khai số tài khoản và số điện thoại để hướng dẫn thuận lợi nhất cho người ủng hộ chuyển tiền.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 41 ngày 02/6/2021 hướng dẫn về tổ chức hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, hạch toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19; trong đó đã quy định các khoản ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí hợp lệ được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 5/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

 Xem thêm: Tiền góp cho Quỹ vắc xin sẽ được tính vào chi phí khi xác định thuế của doanh nghiệp

Tin mới lên