Tài chính quốc tế

Chính thức tái tranh cử, ông Trump cam kết không để Mỹ thiệt ‘dù chỉ 10 cent’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 đã chính thức tuyên bố tái tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Ông cam kết sẽ không để Mỹ thiệt “dù chỉ 10 cent” trong giao dịch thương mại với Trung Quốc.

Chính thức tái tranh cử, ông Trump cam kết không để Mỹ thiệt ‘dù chỉ 10 cent’

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 đã chính thức tuyên bố tái tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Phát biểu trước hơn 20.000 người tại sân vận động ở Orlando, bang Florida hôm 18/6, khi đề cập tới những chính sách áp thuế gần đây với Trung Quốc và một số quốc gia khác, ông Trump khẳng định: “Chúng ta sẽ có thêm khoản tiền 500 tỷ USD mỗi năm, các bạn có tưởng tượng được không, đó là 500 tỷ USD”.

Ông chỉ trích Liên minh châu Âu "thao túng tiền tệ" dẫn đến thương mại bất bình đẳng giữa Mỹ và các nước đối tác châu Âu. Ông khẳng định chính sách áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc có hiệu quả và các công ty đang rời khỏi Trung Quốc.

Nếu tái đắc cử, nhà lãnh đạo Mỹ dường như sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn với Trung Quốc, mặc dù cuộc chiến thương mại này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những nỗ lực của ông tìm kiếm một chiến thắng cho nhiệm kỳ thứ hai ở Nhà Trắng. 

Hơn 20.000 người đến nghe phát biểu của ông Trump tại Orlando, bang Florida tối 18/6.

Trước đó, đăng trên trang Twitter cá nhân cùng ngày, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã có cuộc điện đàm tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tham dự cuộc họp mở rộng tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản trong tuần tới và các phái đoàn đàm phán của hai nước sẽ nối lại các cuộc thảo luận trước khi hội nghị này diễn ra.

Trong buổi khởi động chiến dịch tái tranh cử, ông Trump đã đưa ra hai lựa chọn khẩu hiệu chiến dịch tranh cử là "Khiến nước Mỹ vĩ đại lần nữa" và "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại" và đám đông đã chọn khẩu hiệu mới "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại".

Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cam kết xây dựng một hệ thống nhập cư mới vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ông khẳng định sẽ tiếp tục kế hoạch xây mới hơn 320 km tường rào dọc biên giới với Mexico vào cuối năm 2020.

Những người ủng hộ ông Trump đã chọn khẩu hiệu mới "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại".

Trước đó, viết trên mạng xã hội Twitter ngày 17/6, ông Trump cho biết Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ bắt đầu tiến trình trục xuất hàng triệu người nước ngoài đã vào Mỹ thông qua con đường bất hợp pháp bắt đầu từ tuần tới.

"Di cư trái phép hàng loạt đưa tới Mỹ hàng triệu lao động chấp nhận mức lương thấp, cạnh tranh việc làm, tiền lương và cơ hội với những người Mỹ dễ bị tổn thương, cắt đứt con đường đến với giấc mơ Mỹ của họ", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch vận động tái tranh cử tổng thống tại Orlando, Florida, Mỹ ngày 18/6. 

Ngoài ra, ông Trump cho biết nếu tái đắc cử, ông sẽ giúp Mỹ có thêm các thỏa thuận thương mại mới, hoàn thiện hệ thống chăm só sức khỏe và chữa khỏi bệnh ung thư và loại trừ nhiều căn bệnh khác ra khỏi nước Mỹ, trong đó có AIDS.

Bất chấp hàng loạt khó khăn đang phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền liên quan những vấn đề như nhập cư, bức tường biên giới, bất đồng với các đối tác thương mại lớn hay sự thay đổi trong chính sách đối ngoại đối với các khu vực “điểm nóng”, vị tổng thống đương nhiệm Mỹ vẫn được đánh giá là đối thủ “khó đánh bại” đối với bất kỳ ứng cử viên sáng giá nào của đảng Dân chủ.

Xem thêm >> Tổng thống Zelensky tuyên bố ‘Crimea là của Ukraine’ khi gặp ông Putin

Tin mới lên