Đô thị

Chính thức thông xe cầu Văn Lang nối Hà Nội - Phú Thọ, rút ngắn 20 km

(VNF) - Ngày 10/10, Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Phú Thọ, thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ thông xe cầu Văn Lang tại Ba Vì.

Chính thức thông xe cầu Văn Lang nối Hà Nội - Phú Thọ, rút ngắn 20 km

Chính thức thông xe cầu Văn Lang nối Hà Nội - Phú Thọ.

Sau khi đưa cầu Văn Lang vào khai thác, sử dụng, phương tiện từ thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đi Hà Nội rút ngắn được khoảng 20 km so với các tuyến đường hiện nay. Cùng đó, người dân thành phố Việt Trì (Phú Thọ) và huyện Ba Vì (Hà Nội) qua lại không còn phải sang đò, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Chính thức thông xe cầu Văn Lang nối Hà Nội - Phú Thọ, rút ngắn 20 km

Dự án cầu Văn Lang nối Ba Vì (Hà Nội) với Tp. Việt Trì (Phú Thọ) chính thức thông xe đúng ngày kỷ niệm giải phóng Thủ đô sáng ngày 10/10

Tại lễ thông xe, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, cho biết, do nguồn vốn ngân sách hạn chế nên các công trình hạ tầng phải huy động vốn xã hội hóa, cầu Văn Lang cũng là một trong những cầu được đầu tư hình thức BOT. Công trình này nhận được sự đồng thuận cao của bà con trong khu vực, đã giúp cơ quan chứ năng giám sát tiến độ và chất lượng công trình. 

“Chúng ta có một cây cầu mới cũng như một cơ thể mới, cây cầu có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Trước đây, người dân Ba Vì muốn đi Phú Thọ phải đi vòng rất xa song nay được đi qua sông rất nhanh chóng. Cây cầu giúp bà con đi lại làm ăn, thông thương kinh tế, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của Hà Nội, Phú Thọ và các tỉnh Tây Bắc”, ông Thể nói.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Việt Trì – Ba Vì, nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C theo hình thức hợp đồng BOT do Công ty TNHH BOT Phú Hà làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án: 1.462.851 triệu (Một triệu, bốn trăm sáu mươi hai nghìn, tám trăm năm mươi mốt triệu đồng), được khởi công vào ngày 1/8/2016.

Tổng chiều dài cầu và đoạn tuyến chính đường hai đầu cầu khoảng 9,46km. Trong đó: Chiều dài đường dẫn phía Phú Thọ khoảng 0,36km, chiều dài cầu vượt sông khoảng 1,557km, chiều dài đường dẫn phía Hà Nội khoảng 7,54km.

Mức phí qua trạm là 35.000 đồng/xe tiêu chuẩn (dưới 12 chỗ ngồi), và cao nhất là 185.000 đồng/xe tải trên 18 tấn và container 40 feet.

Điểm đầu của dự án (phía Hà Nội) kết nối với Quốc lộ 32 tại lý trình Km59+500 thuộc địa phận xã Phú Sơn, huyện Ba Vì. Điểm cuối dự án (phía Phú Thọ) giao với Quốc lộ 32C tại lý trình Km3+100 thuộc địa phận phường Thọ Sơn, TP Việt Trì.

Xem thêm: Thông xe cao tốc, đi Hà Nội – Hoà Bình chỉ mất 60 phút

Tin mới lên