Tài chính quốc tế

Chính trị gia Đức: ‘Nord Stream 2 sẽ không bao giờ hoạt động’

(VNF) - Thống đốc vùng Lower Saxony của Đức cho rằng số phận đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), bơm khí đốt từ Nga sang Đức, sẽ rơi vào tình trạng "bi thảm" là không bao giờ đi vào hoạt động.

Chính trị gia Đức: ‘Nord Stream 2 sẽ không bao giờ hoạt động’

Chính trị gia Đức tiết lộ số phận "bi thảm" của Nord Stream 2.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn DPA, ông Stephan Weil dự đoán rằng Nord Stream 2 sẽ bị ngưng hoạt động vô thời hạn và thậm chí cũng không được “hồi sinh” ngay cả sau khi ông Vladimir Putin không còn nắm vị trí thủ tướng Nga.

“Nord Stream 2 sẽ không bao giờ đi vào hoạt động”, ông Weil nói.

Vị thống đốc khẳng định Berlin sẽ không bao giờ tin tưởng Moscow như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy nữa, bởi Điện Kremlin đã cắt đứt mọi niềm tin và “mối hợp tác này bị phá hủy một cách không thể cứu vãn được”.

Quan chức này lưu ý niềm tin là điều kiện cơ bản nhất trong mối quan hệ giao thương và chính phủ liên bang sẽ không bao giờ có thể dựa vào nguồn năng lượng từ Nga nữa.

Gần đây, sự chú ý dành cho đường ống Nord Stream 2 lại một lần nữa tăng lên do những yếu tố liên quan tới nguồn cung từ phía Nga.

Bắt đầu từ tháng 7 – 8, Nga đã hạn chế lượng khí đốt đi qua đường ống chính từ Moscow tới châu Âu là Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), và tới đầu tháng 9 thì cắt hoàn toàn nguồn cung với lý do rò rỉ tuabin khí. Điều này khiến giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt và nhiều quốc gia buộc phải khởi động các kế hoạch khẩn cấp để tiết kiệm năng lượng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói rõ rằng đường ống sẽ không hoạt động trở lại cho đến khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Trong khi đó, đường ống Nord Stream 2, được xây dựng từ năm 2018 và đã hoàn thành vào năm nay, dự kiến sẽ giúp tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt sang Đức, nhưng đã rơi vào tình trạng “phủ bụi” vì không được EU phê duyệt đưa vào hoạt động.

Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng đề nghị phương Tây nên “bật đèn xanh” cho Nord Stream 2 trong tình cảnh nguồn cung bị thắt chặt, nhưng không nhận được hồi đáp từ phía EU.

Xem thêm >> Ông Putin: Nếu EU cần thêm khí đốt, chỉ cần ‘nhấn nút’ Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên