Tài chính quốc tế

Chính trường 'rối như tơ vò', đồng bảng Anh sẽ tiếp tục giảm giá?

(VNF) - Theo nhận định của các chuyên gia, đồng bảng Anh sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới bất kể ai là người chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí Thủ tướng Vương quốc Anh sau bà Liz Truss.

Theo dự báo của những chuyên gia theo dõi thị trường, tình trạng đồng bảng Anh trong vòng 3 tháng tới vẫn nằm sâu trong vùng tiêu cực, trở thành “cơn gió ngược” với nền kinh tế thứ 6 thế giới.

Sự trượt giá của đồng bảng Anh là biểu tượng của những thách thức đối với nền kinh tế Anh khi chi phí đi vay tăng, hóa đơn năng lượng và thuế cao xóa nhòa những triển vọng tăng trưởng. Khi niềm tin của người tiêu dùng xuống gần mức thấp lịch sử vào tháng 10, có nhiều dấu hiệu cho thấy đồng bảng Anh có thể kéo dài mức giảm đã lên tới 17% trong năm nay.

Ông Patrick Bennett, chiến lược gia tại Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada, dự đoán rằng đồng tiền này có thể trượt xuống 1,09 USD vào cuối năm.

“Cú hích” tiếp theo của đồng tiền này có thể đến từ kế hoạch tài chính của chính phủ. Tuy nhiên, tờ Times đưa tin Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt có khả năng sẽ trì hoãn việc công bố kế hoạch chi tiết sau ngày 31/10.

Ngoài ra, mới ngày 20/10, Phó Thống đốc Ben Broadbent của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết lãi suất của Anh chưa chắc sẽ tăng nhiều như các nhà đầu tư mong đợi.

Trong một diễn biến liên quan, với biên độ lên xuống thất thường trong quãng thời gian gần đây, đồng bảng Anh mới đây còn được đem so sánh với Bitcoin.

Biểu đồ so sánh biên độ dao động về giá của đồng bảng Anh và Bitcoin với USD trong vòng 30 ngày. 

Trong bảng biên độ dao động giữa đồng tiền có lịch sử lâu đời hàng đầu thế giới và đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới trong 30 ngày, có thể nhận thấy đồng bảng Anh thiếu tính ổn định hơn nhiều so với Bitcoin, dù đồng tiền điện tử này từ đầu năm nay cũng liên tục dao động về giá.

Xem thêm >> Báo động đỏ kinh tế khu vực Eurozone

Tin mới lên