Tài chính quốc tế

Chịu tác động của Brexit, kinh tế Anh đối mặt nguy cơ suy thoái

Chỉ số Quản lý mua hàng (PMI), thước đo chính của niềm tin doanh nghiệp, của tất cả các lĩnh vực của Anh đã giảm từ 50,3 điểm trong tháng Bảy xuống 49,7 điểm trong tháng Tám.

Chịu tác động của Brexit, kinh tế Anh đối mặt nguy cơ suy thoái

Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, hoạt động kinh doanh ở Vương quốc Anh đã giảm sút trong tháng Tám do hoạt động yếu kém của các ngành chủ chốt như xây dựng, chế tạo và dịch vụ trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chịu tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Cụ thể, Chỉ số Quản lý mua hàng (PMI), thước đo chính của niềm tin doanh nghiệp, của tất cả các lĩnh vực của Anh đã giảm từ 50,3 điểm trong tháng Bảy xuống 49,7 điểm trong tháng Tám.

Nhà kinh tế trưởng phụ trách mảng kinh doanh thuộc IHS Markit, Chris Williamson nhận định: "Cuộc khảo sát về PMI cho đến nay là dấu hiệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội(GDP) trong quý 3/2019 giảm 0,1%."

Theo ông Williamson, điều này đồng nghĩa với việc Anh sẽ rơi vào suy thoái.

Trong quý 2/2019, GDP của Anh đã giảm 0,2%, lần giảm đầu tiên trong gần 7 năm trong khi những bất ổn do Brexit gia tăng và tăng trưởng toàn cầu yếu.

Chuyên gia Williamson cho biết các công ty ngày càng trở nên bi quan về triển vọng phát triển kinh tế do tình hình chính trị hiện nay và những bất ổn liên quan tới Brexit.

Ngoài ra, ông còn cảnh báo về nguy cơ suy thoái trong những tháng tới.

Từ khoá: Brexit, PMI, Anh, EU, Liên minh châu Âu,
Tin mới lên