Tài chính

Cho khách mua chứng khoán khi không đủ tiền, VNDirect bị phạt 125 triệu đồng

(VNF) - Trong thời gian gần đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành nhiều quyết định xử phạt đối với các công ty có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Gần đây nhất là Công ty Cổ phần chứng khoán VNDirect với số tiền phạt lên tới 125 triệu đồng.

Cho khách mua chứng khoán khi không đủ tiền, VNDirect bị phạt 125 triệu đồng

VNDirect bị phạt 125 triệu vì cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền.

Theo đó, VNDirect bị phạt tiền 125 triệu đồng do thực hiện cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định. Cụ thể, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, VNDirect đã nhận lệnh đặt mua chứng khoán của một số khách hàng khi khách hàng chưa có đủ 100% tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán.

Được biết, đầu tháng 10 vừa qua, hệ thống giao dịch của VNDirect đã xảy ra sự cố mất kết nối ngay vào thời điểm thị trường chứng khoán đang “đỏ lửa”, ảnh hưởng tới quá trình đặt lệnh của khách hàng. Trước đó vào tháng 4/2020, VNDirect từng bị Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) ngắt kết nối giao dịch trực tuyến cho đến khi khắc phục được hoàn toàn lỗi. Nguyên nhân là hệ thống HoSE đã ghi nhận lỗi 2G của VNDirect vượt quy định trong những phiên giao dịch trước đó.

UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Quốc tế Phương Anh vì báo cáo không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật. Cụ thể, công ty này đã báo cáo UBCKNN không đúng thời hạn về giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế trước và sau kiểm toán báo cáo tài chính năm 2019, báo cáo thường niên năm 2018.

Trước đó, vào cuối tháng 10, Công ty Cổ phần May Nam Định và Công ty Cổ phần Đầu tư cao su Quảng Nam cũng bị phạt nặng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư cao su Quảng Nam bị phạt tiền 85 triệu đồng vì hành vi công bố thông tin sai lệch. Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý IV/2019 của công ty có thông tin sai lệch về số liệu của chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp so với báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2019.

Công ty Đầu tư cao su Quảng Nam buộc phải cải chính thông tin đối với nội dung công bố thông tin sai lệch.

Về phía Công ty May Nam Định, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt 300 triệu đồng đối với công ty này vì hành vi không đăng ký giao dịch chứng khoán.

Theo đó, Công ty May Nam Định phải trở thành công ty đại chúng trước ngày 1/1/2016 (thời điểm Thông tư số 180/2015/TT-BTC ngày 13/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết có hiệu lực) tuy nhiên, đến nay công ty này chưa thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán.

Tin mới lên