Tài chính quốc tế

Chờ Nga nổi 'cơn thịnh nộ' bởi đòn trừng phạt mới của Mỹ

(VNF) - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo sẽ áp đặt lệnh cấm vận mới nhằm vào Nga vì vụ đầu độc cha con điệp viện hai mang Sergei Skripal tại Anh quốc. Đến sáng nay 9/8, mới có Đại sứ quán Nga tại Mỹ lên tiếng, nhưng nhiều chuyên gia dự báo Moscow sẽ nổi cơn thịnh nộ.

Chờ Nga nổi 'cơn thịnh nộ' bởi đòn trừng phạt mới của Mỹ

Lệnh trừng phạt mới khiến quan hệ Nga - Mỹ càng trở nên tồi tệ bất chấp nỗ lực của Tổng thống Putin và Trump

Như đã đưa tin, bất chấp sự việc đầu độc cha con cựu điệp viên Nga không có một bằng chứng nào chứng tỏ Moscow đứng sau, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn ra tuyên bố “xác định Nga là thủ phạm” và đã dùng chất độc thần kinh Novichok để tiến hành vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga được thông báo sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8.

Giới phân tích chính trị cho rằng đòn trừng phạt mới này của Mỹ được xem là nặng nề nhất trong những năm gần đây và có thể khiến quan hệ Nga - Mỹ “đóng băng” bất chấp nỗ lực của hai nhà lãnh đạo Putin - Trump.

Giới chứng Nga sáng nay chưa có phản ứng chính thức nào. Hiện mới có Đại sứ quán Nga tại Mỹ lên tiếng. Đại sứ quán Nga tại Mỹ khẳng định Washington không có bất kỳ bằng chứng nào về vai trò của Moscow trong vụ đầu độc cựu điệp viên. Đại sứ quán Nga cũng tái khẳng định với Bộ Ngoại giao Mỹnhững tuyến bố trước đây của Chính phủ Nga về "yêu cầu một cuộc điều tra mở và minh bạch”; đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt mới là “khắc nghiệt”.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngoại giao dự báo Nga sẽ có những tuyên bố cứng rắn và động thái đáp trả tương xứng như thường lệ trong cuộc khủng hoảng xuất phát từ vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang.

Chi tiết nội dung các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga chưa được tiết lộ.

Tuy nhiên theo hãng tin AFP, lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga được cho là tuân theo "Đạo luật xóa bỏ chiến tranh và kiểm soát vũ khí hóa học, sinh học" (1991), trong đó có bao gồm cả việc chặn tất cả khoản vay ngân hàng Mỹ với các doanh nghiệp Nga, cấm một số mặt hàng xuất khẩu của Mỹ sang Nga. Trong trường hợp tội tệ, thậm chí theo đạo luật này còn có việc đình chỉ quan hệ ngoại giao.

Theo NBC News của Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới có thể bao gồm cả việc cấm xuất khẩu một số mặt hàng được cho là có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia như thiết bị linh kiện điện tử và cấm vận tài chính đối với Nga.

Chờ Nga nổi 'cơn thịnh nộ' bởi đòn trừng phạt mới của Mỹ

Hàng không Nga có thể bị cấm bay tới Mỹ

Theo báo Sputnik của Nga, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể dẫn them bước tiếp theo là hạ thấp quan hệ ngoại giao, ngừng các chuyến bay của hàng không Nga Aeroflot  tới Mỹ, đóng băng gần như toàn bộ hoạt động xuất nhập khẩu giữa Nga – Mỹ…

Theo báo chí Mỹ, các biện pháp trừng phạt được cho là cứng rắn nhất chỉ có thể được triển khai chỉ khi Nga không đưa ra được những bằng chứng đáng tin cậy rằng họ sẽ không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và chịu sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Đây là lần thứ 3 Mỹ tung đòn trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên. Tuy nhiên, lần này quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn nói nước đôi rằng dù áp đặt lệnh trừng phạt mới nhưng Washington vẫn muốn “duy trì quan hệ với Moscow”.

Phản ứng tức thì trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga, Anh quốc đã liên tiếng hoan nghênh động thái trên và tuyên bố sẽ phát đi thông điệp rõ ràng hơn với Nga về việc “không thể không bị trừng phạt”.

Trước đó, vụ đầu độc điệp viên hai mang hồi tháng 3/2018 đã dẫn tới cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng giữa Nga với Anh cùng các nước phương Tây, trong đó có Mỹ. Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, cho đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga tại Seattle. Nga ngay lập tức đáp trả tương xứng khi trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ khỏi nước này.

Trước các cáo buộc vô căn cứ từ phái Anh và các nước phương Tây trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên, Nga luôn thể hiện thái độ cứng rắn, tuân thủ luật pháp quốc tế và đã đáp trả tương xứng.

>>> Vụ đầu độc cựu điệp viên: Mỹ giáng đòn trừng phạt Nga, Anh ‘phấn khởi ra mặt’

Tin mới lên