Nhân vật

Chờ phán xử, ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình

(VNF) - Trước khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) cho biết, ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật của công ty.

Chờ phán xử, ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình

Ông Lê Viết Hải là Chủ tịch HĐQT Hòa Bình đến khi mâu thuẫn được giải quyết.

Ngày 19/1, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết đã nhận được quyết định thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP. HCM về việc dừng thi hành các Nghị quyết 50, 51 và 53 được ban hành vào tháng 12/2022.

Theo đó, Cục Thi hành án dân sự TP. HCM buộc Hòa Bình tạm dừng thi hành Nghị quyết số 50, 51 và 53 được ban hành vào tháng 12/2022 cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

"Đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng Trọng tài thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục làm chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình", phía HBC cho biết.

Trước đó, ngày 14/12/2022, HĐQT Hòa Bình ban hành Nghị quyết số 50 chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch và xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải, đồng thời thông qua việc thành lập Hội đồng Sáng lập và bổ nhiệm ông Hải làm chủ tịch.

Nghị quyết số 51 cùng ngày bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, thành viên HĐQT độc lập làm Chủ tịch HĐQT thay ông Hải.

Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2022, Nghị quyết số 53 được ban hành nhằm hoãn thi hành 2 Nghị quyết 50, 51.

Trước sự việc trên, ngày 1/1/2023, các thành viên HĐQT độc lập của HBC gồm: ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã có thông cáo báo chí bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải công bố, đơn phương thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT.

Phía các thành viên HĐQT độc lập cho rằng hành động của ông Lê Viết Hải trong cuộc họp HĐQT bất thường là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của điều lệ công ty.

Các cá nhân này cũng cho rằng quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực, gồm quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT HBC thay ông Lê Viết Hải.

Tin mới lên