Tài chính

Chọn cổ phiếu nào cho năm 2021?

(VNF) - Nhiều ngành được hưởng lợi rõ rệt trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và tiêu dùng nói riêng phục hồi, cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, hoạt động sản xuất chế biến sôi động trở lại, cùng với đó là môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì.

Chọn cổ phiếu nào cho năm 2021?

Chọn cổ phiếu nào cho năm 2021?

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2021 công bố gần đây, Công ty Chứng khoán VNDirect kỳ vọng VN-Index sẽ đạt 1.180 điểm trong năm 2021.

Cơ sở cho kỳ vọng này là P/E của VN-Index được dự báo sẽ duy trì ổn định ở mức P/E trung bình 5 năm trước đây là 15,9 lần. Cùng với đó, VNDirect dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp sàn HoSE sẽ tăng 23% và tỷ suất cổ tức của VN-Index đạt 1,8% trong năm 2021.

Đáng chú ý, VNDirect đã nêu ra 4 luận điểm đầu tư, tương ứng với đó là quan điểm lựa chọn cổ phiếu cho năm 2021.

Luận điểm đầu tư đầu tiên là triển vọng kinh tế Việt Nam tươi sáng, được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhu cầu từ thị trường bên ngoài và tiêu dùng nội địa phục hồi

Dựa trên luận điểm này, VNDirect lựa chọn các ngành bán lẻ, thực phẩm và đồ uống (F&B), thép và thủy hải sản.

"Chúng tôi lạc quan về triển vọng xuất khẩu thép và thủy hải sản trong năm 2021, chủ yếu nhờ nhu cầu tại thị trường Trung Quốc ngày càng gia tăng. Chúng tôi đồng thời cho rằng các ngành bán lẻ và F&B cũng sẽ hưởng lợi từ triển vọng tiêu dùng tích cực. Chúng tôi kỳ vọng ngành F&B của Việt Nam sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững trong năm 2021 nhờ thu nhập của người dân cao hơn và tỷ lệ đô thị hóa ngày càng gia tăng", nhóm chuyên gia của VNDirect cho hay.

Công ty chứng khoán này cũng đặt kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng của các nhà bán lẻ trong năm 2021 nhờ phục hồi nhu cầu tiêu dùng nội địa, kết hợp cùng dân số trẻ và việc thay đổi về lối sống của người tiêu dùng khi có xu hướng lựa chọn các kênh bán lẻ hiện đại hơn so với các kênh bán lẻ truyền thống.

3 cổ phiếu mà VNDirect lựa chọn là MWG, VRE và VHC.

Luận điểm đầu tư thứ hai được VNDirect đưa ra là việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2021.

"Ngành hàng không sẽ tiếp tục hưởng lợi chính trong bối cảnh phát triển cơ sở hạ tầng. Đối với mảng vật liệu xây dựng, chúng tôi đánh giá cao triển vọng của các công ty phát triển thép, đá xây dựng và nhựa đường trong năm 2021. Hơn nữa, chúng tôi lạc quan về triển vọng của các nhà phát triển hàng không do các dự án đầu tư sắp tới trong ngành này sẽ tạo ra một động lực nhanh và ổn định trong tương lai", nhóm chuyên gia của VNDirect nêu quan điểm.

Công ty chứng khoán này lựa chọn cổ phiếu ACV, SCS và PLC.

Với luận điểm đầu tư thứ ba, VNDirect tin rằng tăng trưởng ngành Chế biến chế tạo sẽ là động cơ chính cho sự hồi phục của kinh tế.

"Chúng tôi ưa thích những doanh nghiệp đang hái quả ngọt từ giai đoạn đầu tư mở rộng", công ty chứng khoán này cho biết.

Trình bày thêm, nhóm chuyên gia cho rằng Covid-19 đã gây ra những khó khăn lớn cho nhiều lĩnh vực, nhưng cũng tạo ra cơ hội cho các công ty luôn sẵn sàng mở rộng. Một số công ty đang hoàn thành chu kỳ đầu tư mới và bắt đầu ghi nhận kết quả tích cực từ việc mở rộng. Các lựa chọn hàng đầu của VNDirect theo luận điểm này là HPG, STK và DRC.

Luận điểm đầu tư thứ tư là lãi suất cố định ở mức thấp.

"Chúng tôi cho rằng, điều kiện lãi suất thuận lợi sẽ là tín hiệu tốt cho ngân hàng, đặc biệt là các công ty tài chính tiêu dùng, các doanh nghiệp phát triển bất động sản và công ty chứng khoán trong năm 2020", nhóm chuyên gia nêu.

Đối với lĩnh vực Bất động sản, mặc dù đang gặp thách thức bởi tình trạng thiếu nguồn cung mới vào năm 2020 do quá trình phê duyệt dự án mới chậm, VNDirect cho rằng lãi suất cho vay thấp sẽ đẩy nhanh việc đưa ra quyết định của người mua nhà, đồng thời ước tính lãi suất cho vay mua nhà vào khoảng 9,5% - 10%, mức thấp nhất trong thập kỷ qua.

Đối với công ty chứng khoán, thị trường đã trải qua giai đoạn tăng trưởng tích cực do các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất cao hơn từ kênh trái phiếu và cổ phiếu trong năm 2020. Với lãi suất được duy trì ở mức thấp, xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp diễn vào năm 2021.

Các lựa chọn hàng đầu theo luận điểm này là VPB, TCB và VHM.

Lãi suất thấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán trong năm 2021

Nhận định về triển vọng chung của thị trường trong năm 2021, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng thị trường cổ phiếu của Việt Nam vẫn sẽ có sự tăng trưởng nhất định so với năm 2020, nhưng tốc độ sẽ phần nào bị hạn chế.

Mức cao nhất trong năm 2021 của các chỉ số chính được VCBS dự báo tăng khoảng 8%-15% so với cuối năm 2020, tuy nhiên sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi tốc độ hồi phục của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh “bình thường mới” và diễn biến cụ thể của dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Theo quan điểm của VCBS, năm 2020 đã chứng kiến nhiều biến động của nền kinh tế toàn cầu cũng như thị trường chứng khoán lớn trên thế giới do tác động trực tiếp và gián tiếp của dịch Covid-19. Những sự kiện lớn trên thế giới đã xảy ra trong năm 2020 vẫn sẽ để lại nhiều hậu quả và rủi ro tiềm ẩn trong năm 2021.

Ở chiều ngược lại, kinh tế vĩ mô của Việt Nam được duy trì ổn định - trong đó điểm sáng là tăng trưởng kinh tế ở mức khả quan với các yếu tố lạm phát, tỷ giá đều được điều hành linh hoạt và kiểm soát chặt chẽ - cùng với mặt bằng lãi suất thấp trên toàn cầu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng hàng đầu và là động lực chính nâng đỡ thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn.

"Trong bối cảnh tương quan giữa rủi ro và cơ hội là “kẻ tám lạng người nửa cân”, chúng tôi cho rằng cơ hội đầu tư 2021 sẽ có xu hướng quay về những ngành cơ bản thiết yếu (“back to basics”) là đầu vào quan trọng cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới", VCBS nêu quan điểm.

Cụ thể, theo công ty chứng khoán này, quá trình đón nhận chuyển dịch chuỗi cung ứng từ nước ngoài, quá trình công nghiệp hóa (và số hóa) của nền kinh tế nội địa và quá trình đô thị hóa trong tương lai đều sẽ yêu cầu những yếu tố đầu vào thiết yếu là: Điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện); Sản xuất vật liệu xây dựng cơ bản (xi măng, thép, gỗ, đá); và Sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

Đây đồng thời cũng là các nhóm ngành được hưởng lợi từ hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ thông qua các dự án xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam cũng như sự hồi phục chung của tổng cầu nền kinh tế nội địa.

Cùng với đó là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và các đối tác khác trong khuôn khổ các hiệp thương mại tự do được ký kết trong thời gian qua cũng như trong tương lai gần, tiêu biểu là nhóm cảng biển – logistics. Đây đồng thời cũng là những nhóm ngành phụ trợ cho hoạt động chuyển dịch hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia có chi phí nhân công cạnh tranh hơn trong đó có Việt Nam.

"Dù có vẻ trái với những định hướng đầu tư mà chúng tôi đã đưa ra ở phía trên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm các cơ hội riêng lẻ cũng đến từ các doanh nghiệp có yếu tố ứng dụng công nghệ mới. Quá trình ứng dụng công nghệ tiên tiến hơn vào sản xuất kinh doanh và “số hóa” trong nền kinh tế Việt Nam là tất yếu và không thể đảo ngược. Do đó, cho dù mọi quá trình thay đổi từ cũ sang mới luôn luôn mang lại rủi ro nhưng tiềm năng của sự tăng trưởng năng suất, kết quả kinh doanh và hiệu quả đầu tư mà việc ứng dụng công nghệ mới mang lại vẫn vượt trội hơn nhiều so với các rủi ro trong giai đoạn chuyển đổi", VCBS đặt niềm tin.

Điểm nhấn cuối cùng trong năm sau, theo VCBS, là các doanh nghiệp riêng lẻ có “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,…

Tin mới lên