Tài chính

‘Chốn cũ’ của ông Võ Quang Huệ kinh doanh ra sao tại Việt Nam?

(VNF) – Doanh thu hợp nhất của Bosch tại Việt Nam liên tục tăng 2 con số trong nhiều năm trở lại đây.

‘Chốn cũ’ của ông Võ Quang Huệ kinh doanh ra sao tại Việt Nam?

Ông Võ Quang Huệ thời còn là CEO Bosch Việt Nam

Tập đoàn Bosch - đối tác của Vingroup trong dự án sản xuất ô tô VinFast - cũng là "chốn cũ" của ông Võ Quang Huệ, tân Phó Tổng giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án VinFast - bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1994.

Công ty TNHH Bosch Việt Nam, pháp nhân của Tập đoàn Bosch tại Việt Nam, có trụ sở chính tại TP. HCM, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cùng nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) tại tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, Bosch cũng vận hành một trung tâm Nghiên cứu, Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp (Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Ô tô tại TP. HCM.

Tại Việt Nam, Bosch có các ngành hàng kinh doanh: phụ tùng và thiết bị ô tô; điện tử ô tô và xe máy; kỹ thuật truyền động và điều khiển; kỹ thuật đóng gói; dụng cụ điện cầm tay; hệ thống an ninh.

Năm 2013, Bosch đạt doanh thu hợp nhất 46 triệu USD tại Việt Nam, tăng gần gấp đôi so với năm 2012. Với kết quả này, tổng doanh thu ròng năm 2013 của Bosch, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng giao trong nội bộ các công ty trực thuộc đạt 282 triệu USD.

"Sự tăng trưởng này phần lớn nhờ vào nhu cầu cao của các nhà sản xuất ô tô trên thế giới về dây đai truyền lực cho ô tô do nhà máy Bosch tại tỉnh Đồng Nai sản xuất", ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc của Bosch Việt Nam thời điểm đó nói và lý giải.

Sang đến năm 2014, Bosch Việt Nam đạt doanh thu doanh thu hợp nhất đạt 50 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ một năm trước đó. Tổng doanh thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng giao trong nội bộ các công ty trực thuộc đạt 340 triệu USD, tăng khoảng 20%.

Ông Võ Quang Huệ, CEO Bosch Việt Nam cho hay: "Chính các sản phẩm và dịch vụ đa dạng đã giúp chúng tôi đáp ứng được nhu cầu đang tăng cao của thị trường công nghiệp và tiêu dùng tại Việt Nam. Chúng tôi rất lạc quan về sự tăng trưởng tại Việt Nam do vẫn tiếp tục giới thiệu các công nghệ cải tiến và mở rộng năng lực hoạt động của các Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Bosch trong thời gian tới".

Kết quả kinh doanh của Bosch Việt Nam giai đoạn 2013 - 2016

Năm 2015, doanh thu hợp nhất của Bosch Việt Nam đạt 68 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ 2014. Tuy nhiên, nếu tính theo euro (Bosch là Tập đoàn Đức), doanh thu của Bosch Việt Nam tăng gần 50% do tỷ giá USD/EUR năm 2015 tăng mạnh so với năm 2014.

Tổng doanh thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng giao trong nội bộ các công ty trực thuộc Tập đoàn Bosch, đạt 293 triệu USD trong năm 2015.

"Việt Nam vẫn là thị trường tăng trưởng chính của Bosch và chúng tôi tiếp tục cam kết đầu tư vào các hoạt động tại đây", ông Võ Quang Huệ cho biết khi Bosch Việt Nam công bố kết quả kinh doanh.

"Với một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, sự gia tăng tầng lớp trung lưu cũng như số lượng lớn các dự án cơ sở hạ tầng đang phát triển, Việt Nam mở ra nhiều cơ hội cho các ngành nghề kinh doanh đa dạng của Bosch tại Việt Nam", ông Huệ nói thêm.

Bước sang năm 2016, Bosch Việt Nam đạt doanh thu hợp nhất 98,9 triệu USD, tăng trên 40% so với năm 2015. Tổng doanh thu bán hàng nội địa và xuất khẩu (doanh thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng nội bộ với các công ty liên kết), đạt 322 triệu USD.

Ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám Đốc Bosch Việt Nam chia sẻ: "Quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa tại Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ và cả nước đang hướng đến một nền kinh tế thông minh. Những xu hướng này chính là cơ hội tuyệt vời để Bosch đa dạng hóa các sản phẩm của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực giải pháp kết nối cho thành phố thông minh và Công nghiệp 4.0. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đầu tư thêm 47 triệu Đô-la Mỹ cho nhà máy Bosch Gasoline Systems ở Đồng Nai, cũng như tăng cường lực lượng và năng lực của đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D)."

Hiện nay, Bosch có trên 3.100 cộng sự tại Việt Nam, hơn 40% trong số này làm việc tại hai trung tâm R&D tại TP.HCM là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Ô tô và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các Giải pháp Doanh nghiệp. Năm 2016, Bosch lọt vào Top 15 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam và cũng là năm thứ tư liên tiếp Bosch được bình chọn là một trong 100 nơi làm việc tốt nhất.

Hiện tại, thị trường Châu Á Thái Bình Dương đóng góp 28% doanh thu cho Tập đoàn Bosch, tăng nhẹ so với mức 27% của năm trước đó.

Tin mới lên