Tiêu điểm

Chống dịch Covid-19: TP. Hải Phòng chính thức kiểm soát toàn bộ công dân ra vào khu vực

(VNF) - Từ 12 giờ ngày 6/2, TP. Hải Phòng sẽ kiểm soát tất cả các công dân ra vào khu vực. Công dân muốn vào thành phố sẽ phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã tại nơi đi, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình đến thành phố; đối với công dân ra khỏi thành phố, buộc phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về lý do, lịch trình khi đi và trở lại.

Chống dịch Covid-19: TP. Hải Phòng chính thức kiểm soát toàn bộ công dân ra vào khu vực

Chống dịch Covid-19: TP. Hải Phòng chính thức kiểm soát toàn bộ công dân ra vào khu vực

Kiểm soát chặt chẽ công dân ra vào khu vực TP. Hải Phòng

Chiều 5/2, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với một số huyện giáp ranh tỉnh Hải Dương.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP. Lê Khắc Nam; ông Tùng ghi nhận các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ông Tùng nhấn mạnh, hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra hết sức phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh giáp ranh với thành phố Hải Phòng. Người đứng đầu chính quyền TP. Hải Phòng đề nghị thành phố thực hiện nghiêm túc một số biện pháp, bao gồm kiểm soát tất cả các công dân ra, vào thành phố kể từ 12g ngày 6/2; công dân muốn vào thành phố sẽ phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã tại nơi đi, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình đến thành phố; đối với công dân ra khỏi thành phố, buộc phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về lý do, lịch trình khi đi và trở lại; yêu cầu các chủ phương tiện, chủ hàng bố trí nơi ăn, nghỉ tập trung cho các lái xe liên tỉnh.

Trường hợp công dân quay trở lại mà qua các vùng có dịch thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định và người bị cách ly phải chịu các chi phí để thực hiện cách ly.

Đối với các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố, ông Tùng chỉ đạo tăng thêm lực lượng công an và quân sự để kiểm soát công dân ra khỏi thành phố. Tổ chức đưa ngay về các Khu cách ly y tế tập trung của thành phố đối với các công dân đến thành phố từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh và các công dân đến từ các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác đến thành phố theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Đồng thời, chủ tịch UBND thành phố giao chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện việc cấp giấy xác nhận đối với các trường hợp nêu trên và chịu trách nhiệm về việc xác nhận. Thành lập thêm chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại chân Cầu Nghìn.

Bổ sung thêm 24 người, trong đó lực lượng công an là 12 người, quân đội là 12 người tại các chốt kiểm soát ra vào thành phố đang thực hiện, để kiểm soát công dân ra thành phố. Giao Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Y tế điều động, bố trí lực lượng tham gia các chốt kiểm soát từ 8g ngày 6/2. Giao UBND các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các Chốt kiểm soát, bố trí đầy đủ, kịp thời trang thiết bị và cơ sở vật chất đảm bảo cho các chốt kiểm soát đầu ra hoạt động hiệu quả cao nhất.

Đối với các tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn, tổ dân phố, ngoài việc truy vết theo chỉ đạo của thành phố, cần tập trung rà soát công dân mới về địa bàn.

Các công dân về địa bàn sau 12h ngày 6/2 mà không có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi đi và các công dân đến từ tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh, các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác ở trên địa bàn thì tổ chức đưa ngay về các Khu cách ly tập trung của thành phố theo quy định.

Đối với các lái xe liên tỉnh, yêu cầu đến ăn, nghỉ tập trung tại nơi do chủ phương tiện, chủ hàng bố trí.

Giao Sở Tài chính, Sở Y tế đề xuất hỗ trợ thêm cho các Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trong các ngày tết và ứng kinh phí bồi dưỡng mà thành phố đã quy định cho các địa phương.

Giao Công an thành phố tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông thủy tuần tra thường xuyên trên các tuyến đường sông giáp ranh với các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, các bến bãi trên các tuyến sông và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch. Đối với các trường hợp cố tình không đi cách ly y tế tập trung thì áp dụng biện pháp cưỡng chế đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Kiểm soát chặt đường hàng không đối với người về từ Gia Lai

Theo nhận định của Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 TP. Hải Phòng, hiện nay, tình hình dịch ở Gia Lai rất phức tạp.

Tỉnh Gia Lai đang có 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, riêng huyện Ia Pa đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều liên quan đến ổ dịch tại xã Ia Trok. Hiện nay 1 tuần có 3 chuyến bay từ Gia Lai về sân bay Cát Bi Hải Phòng, mỗi chuyến có 200 khách.

Trước tình hình trên, Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 thành phố đề nghị Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế bắt đầu thực hiện khai báo tất cả hành khách về sân bay Cát Bi từ tỉnh Gia Lai.

Nếu trong số các hành khách có người thường trú tại Hải Phòng, đề nghị phối hợp với Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi bố trí khu vực ngồi chờ riêng để sàng lọc, sau đó bàn giao danh sách cho địa phương quản lý, cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi phối hợp để kiểm soát chặt đường hàng không đối với người đi từ Gia Lai về. Bố trí đường đi riêng cho chuyến bay Gia Lai đến và bố trí khoang ngồi chờ để phân loại hành khách, đảm bảo an ninh trật tự và bảo vệ nhân viên y tế làm nhiệm vụ.

Thành phố sẽ huy động Đoàn thanh niên thành phố hỗ trợ hành khách làm khai báo và lọc dữ liệu chuyển các địa phương.

Đối với hành khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh, toàn bộ F1 liên quan đến ca bệnh 1883 từng đến thành phố Hồ Chí Minh đều âm tính, nên hiện nay đây là địa phương an toàn với dịch Covid-19. Vì vậy, Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 thành phố xác định chưa cần khai báo y tế đối với người đi máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh về, chỉ quét thân nhiệt.

Tin mới lên