Đô thị

Chồng lấn quy hoạch tại KCN Long Thành, Đồng Nai

(VNF) - Việc điều chỉnh mở rộng, nối dài một số tuyến đường trong Khu công nghiệp (KCN) Long Thành với các đường giao thông chung của huyện Long Thành dẫn đến chồng lấn vào diện tích đất công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư thứ cấp và diện tích cây xanh của KCN.

Chồng lấn quy hoạch tại KCN Long Thành, Đồng Nai

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì chồng lấn quy hoạch tại KCN Long Thành, Đồng Nai (ảnh minh họa)

Khu công nghiệp Long Thành do Công ty Cổ phần Sonadezi Long Thành làm chủ đầu tư, có tổng diện tích gần 487ha, thuộc địa bàn 2 xã An Phước và Tam An.

Hiện nay, Khu công nghiệp Long Thành thu hút được 125 dự án của doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 1,2 tỷ USD. Diện tích đất cho thuê hơn 289ha, tỷ lệ lấp đầy gần 94%.

Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của huyện Long Thành có phê duyệt điều chỉnh mở rộng, nối dài một số tuyến đường trong Khu công nghiệp Long Thành với các đường giao thông chung của huyện. Việc điều chỉnh trên dẫn đến chồng lấn vào diện tích đất công nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư thứ cấp và diện tích cây xanh của Khu công nghiệp.

Các doanh nghiệp có nhà máy tại các khu vực bị chồng lấn diện tích do điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu công trình xây dựng.

Nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong chồng lấn quy hoạch gồm có: Công ty Cổ phần Sametel, Công ty Cổ phần Dây và cáp Sacom, Công ty Cổ phần Angel Việt Nam, Công ty Cổ phần Angel Việt Nam, Công ty TNHH Suheung Việt Nam…, thuộc tuyến đường số 1, 4, 5, 8, 9 và cổng số 4 của Khu công nghiệp.

Liên quan đến việc chồng lấn quy hoạch trong Khu công nghiệp Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Giao thông- Vận tải rà soát lại quy hoạch, sau đó báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2022, để UBND tỉnh có hướng giải quyết kịp thời, giúp nhà đầu tư an tâm sản xuất, kinh doanh.

Tin mới lên