Đô thị

Chống trốn thuế trong kinh doanh BĐS, Đà Nẵng 'lệnh' tăng cường thanh kiểm tra hoạt động công chứng

(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng vừa có chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện phối hợp thực hiện một số giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.

Chống trốn thuế trong kinh doanh BĐS, Đà Nẵng 'lệnh' tăng cường thanh kiểm tra hoạt động công chứng

Đà Nẵng sẽ lập quy chế chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Ảnh: Nhuệ Lộc.

Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố quán triệt các công chứng viên, nhân viên tại tổ chức mình thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch; hướng dẫn người yêu cầu công chứng kê đúng giá thực tế chuyển nhượng, mua bán, cho thuê bất động sản để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật. 

Địa phương này lưu ý các đơn vị liên quan tuyệt đối không hướng dẫn, tạo điều kiện để các bên tham gia giao dịch thực hiện các hành vi trốn thuế như: “ký gửi, ký chờ”; khai giá chuyển nhượng, mua bán, cho thuê bất động sản thấp hơn giá thực tế giao dịch; hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua bán để công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán khác nhằm mục đích trốn thuế. 

Đồng thời, các đơn vị này phải cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin về hợp đồng, giao dịch lên hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng, đặc biệt là giá trị chuyển nhượng của hợp đồng công chứng làm cơ sở cho cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Sở Tư pháp phải có trách nhiệm phối hợp với Cục Thuế, Công an thành phố và các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động công chứng trên địa bàn thành phố nói chung và việc công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản nói riêng; đồng thời có giải pháp để kịp thời phát hiện các hồ sơ có dấu hiệu vi phạm về thuế, có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản. 

Bên cạnh đó, sở này chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế thành phố, Công an thành phố và các cơ quan, tổ chức khác có liên quan nghiên cứu, xây dựng quy chế phối hợp liên ngành về chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chỉ đạo và quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng đăng ký đất đai thành phố, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện trên địa bàn thành phố tuyệt đối không hướng dẫn các bên tham gia giao dịch thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua bán bất động sản để công chứng lại hợp đồng chuyển nhượng, mua bán khác, khai lại giá chuyển nhượng, mua bán chỉ bằng hoặc thấp hơn giá quy định tại bảng giá đất và giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà do UBND thành phố ban hành, thấp hơn giá thực tế giao dịch để giảm số tiền nộp thuế; đồng thời, thực hiện cung cấp thông tin địa chính cho cơ quan thuế kịp thời để làm cơ sở tính thu các khoản nghĩa vụ tài chính, nhất là đối với các trường hợp liên quan đến tiền thuê đất; tham mưu UBND thành phố kịp thời gia hạn thời hạn thuê đất hoặc thu hồi đất đối với các trường hợp hết thời hạn thuê đất.

UBND thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng, tham mưu UBND thành phố ban hành bảng giá quy định các loại đất sát với mức giá giao dịch trên thị trường và sớm tham mưu UBND thành phố ban hành bảng giá đất tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, sở này phải phối hợp Sở Tư pháp nghiên cứu, xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành về chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố.

Tin mới lên