Đô thị

Chủ đầu tư chung cư Monarchy phớt lờ chỉ đạo của chính quyền

Chính quyền quận Sơn Trà (Đà Nẵng) khẳng định, đến nay, chủ đầu tư chung cư Monarchy là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã "hoàn toàn phớt lờ chỉ đạo và không có động thái khắc phục vi phạm".

Chủ đầu tư chung cư Monarchy phớt lờ chỉ đạo của chính quyền

Báo cáo của UBND quận Sơn Trà cho biết, chủ đầu tư chung cư Monarchy đang chây ỳ thực hiện việc khắc phục sai phạm. Ảnh: Hoàng Sơn

Ngày 5/6, thông tin từ UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, đã có báo cáo gửi UBND TP. Đà Nẵng về việc xử lý các vấn đề liên quan đến block B, Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (gọi tắt là chung cư Monarchy; tại đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây).

Theo báo cáo, ngày 6/5, UBND quận Sơn Trà đã tổ chức cuộc họp về các vấn đề liên quan. UBND quận đã ban hành thông báo yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng thực hiện các nội dung liên quan đến hoạt động của công trình.

“Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc thông báo cho người dân đang ở tại công trình Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy (block B) tự di dời ra khỏi công trình và cung cấp danh sách căn hộ đã bàn giao cho khách hàng gửi chưa đầy đủ thông tin về thời gian bàn giao căn hộ không cụ thể”, ông Hoàng Công Thanh, Phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết.

Sai phạm tại block B chung cư Monarchy đang được UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tích cực xử lý. Ảnh: Hoàng Sơn

“Như vậy, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng đã hoàn toàn phớt lờ các văn bản thông báo, chỉ đạo của UBND quận Sơn Trà và không có động thái khắc phục vi phạm”, UBND quận Sơn Trà khẳng định.

Tiếp đó, trong 2 ngày 27 và 28/5, UBND quận Sơn Trà tiếp tục có 2 văn bản xử lý sai phạm tại block B chung cư Monarchy.

Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Theo UBND quận Sơn Trà, đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Cụ thể, Sở Tài chính TP có công văn ngày 20/12/2019 đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng nộp bổ sung số tiền gần 113 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước (thực hiện theo kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 4/11/2012 của Thanh tra Chính phủ đối với trường hợp phê duyệt giá đất thấp hơn giá đất theo đề nghị của Hội đồng Thẩm định giá đất TP).

Tuy đã chấp hành nộp phạt số tiền tổng cộng 560 triệu đồng vì các sai phạm nhưng đến nay chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng vẫn chây ỳ khắc phục các sai phạm.

Cụ thể, chủ đầu vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục, hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo yêu cầu đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai; chưa hoàn thành công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng để khắc phục sai phạm: bàn giao 124 căn hộ cho khách hàng vào ở khi chưa hoàn thành nghiệm thu.

Như Thanh Niên đã thông tin, với việc phát hiện chủ đầu tư bán căn hộ và bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, UBND quận Sơn Trà đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng thông báo cho người dân đang ở tại block B chung cư Monarchy tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 11/5.

Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng chưa có thông báo cho người dân tự di dời ra khỏi các căn hộ. Ảnh: Hoàng Sơn

Theo báo cáo mới nhất của UBND quận Sơn Trà, số căn hộ hiện nay đang có người ở là 246 căn (trong đó chính chủ mua ở là 73 hộ và 173 căn hộ cho thuê). Tổng số người hiện lưu trú là 315 người (trong đó có 111 người Việt Nam và 204 người nước ngoài).

Quận đã giao ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn người dân vào ở tại công trình; tuyệt đối không để chủ đầu tư bàn giao thêm căn hộ và phát sinh nhân khẩu mới.

Đối với các hộ dân đang ở tại công trình block B chung cư Monarchy, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, xử lý vi phạm về lưu trú không đúng quy định.

Hiện nay, UBND quận Sơn Trà đã đề nghị Sở Xây dựng TP sớm hướng dẫn về việc xử lý di dời người dân đang ở ra khỏi công trình block B chung cư Monarchy để xây dựng phương án cụ thể để triển khai. Hiện Sở Xây dựng Đà Nẵng đang lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

Tin mới lên