Ngân hàng

Chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện Ngân hàng MB

Chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn (thôn 11, xã Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Ninh) cho rằng Ngân hàng TMCP Quân Đội đã vi phạm quy định về giải ngân tiền vốn theo hợp đồng đã ký kết, có hành vi làm mất uy tín của doanh nghiệp.

Chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn khởi kiện Ngân hàng MB

Hạ tầng dự án Ocean Park Vân Đồn (thôn 11, xã Hạ Long, Vân Đồn, Quảng Ninh) đã hoàn thành 95%.

Ngày 15/3/2022, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng vay, Công ty TNHH Quan Minh (chủ dự án Ocean Park Vân Đồn, Quảng Ninh) khởi kiện Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB).

Tranh chấp 2 bên diễn ra liên quan các hợp đồng tín dụng mà Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) đã ký với ngân hàng để tài trợ vốn triển khai dự án Ocean Park tại xã Hạ Long, huyện Vận Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ngân hàng MB bị doanh nghiệp tố “ký hợp đồng cho vay vốn nhưng không giải ngân”

Câu chuyện chủ dự án Ocean Park Vân Đồn và Ngân hàng MB bắt đầu từ một hợp đồng cho vay vốn.

Theo đó, năm 2018, Công ty Quan Minh đã ký hợp đồng cùng MB mua lại nợ của Ngân hàng TMCP Maritime Bank (MSB) số tiền 450 tỷ đồng. Công ty Quan Minh đã hủy ngang hợp đồng tín dụng đã ký kết với Ngân hàng MSB, ngày 7/6/2019, Ngân hàng MB và Công ty Quan Minh ký hợp đồng tín dụng trung hạn.

Ngân hàng MB cam kết cho Công ty Quan Minh vay 650 tỷ đồng để tái tài trợ dư nợ gốc cho Ngân hàng MSB và tài trợ chi phí xây dựng hạ tầng dự án Ocean Park Vân Đồn. Tài sản đảm bảo là diện tích 55.915 m2 đất ở thuộc dự án khu đô thị Ocean Park, thời hạn vay đến hết năm 2025.

Để có vốn lưu động, công ty Quan Minh tiếp tục vay vốn ngắn hạn của Ngân hàng MB với 2 hợp đồng ngày 16/12/2019 hạn mức 20 tỷ, hợp đồng ngày 25/12/2019 hạn mức 20 tỷ. Tài sản bảo đảm cho 2 khoản vay dài hạn là 443 bất động sản tại dự án Ocean Park Vân Đồn và nhà máy chế biến cát Minh Châu, quyền khai thác mỏ cát Minh Châu của Công ty TNHH TM Tân Lập.

Ngân hàng MB đã tạm dừng việc giải ngân vốn vay từ đầu năm 2019, đại diện Công ty Quan Minh cho rằng, Ngân hàng MB vi phạm quy định về giải ngân tiền vốn theo hợp đồng đã ký kết.

Sau khi hợp đồng tín dụng được ký (trị giá tài trợ 650 tỷ đồng), Ngân hàng MB chỉ chuyển hơn 466,7 tỷ đồng sang cho Ngân hàng MSB để Công ty Quan Minh thanh lý hợp đồng vay nợ. Còn số tiền giải ngân đầu tư hoàn thiện hạ tầng cho Công ty Quan Minh thì Ngân hàng MB gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Phối cảnh dự án Ocean Park Vân Đồn.

Sau những đề nghị của Công ty Quan Minh, Ngân hàng MB giải ngân 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ngân hàng MB đã thu nợ 30 tỷ đồng ngay trên tài khoản của công ty Quan Minh mở tại ngân hàng này, số tiền giải ngân cho Quan Minh thực sự chỉ có 10 tỷ đồng.

“Tổng số tiền Ngân hàng MB đã giải ngân cho Công ty Quan Minh đến ngày 6/12/2019 là 506,7 tỷ đồng (cả khoản hơn 466,7 tỷ đồng). Ngân hàng MB đã không thực hiện giải ngân số tiền còn lại theo cam kết để Công ty hoàn thiện hạ tầng của dự án Ocean Park Vân Đồn. Công ty đã phải huy động nguồn vốn khác để thực hiện dự án và đã hoàn thành được 95% ” - đại diện Công ty Quan Minh nói.

Áp doanh nghiệp vào nhóm nợ có nguy cơ mất vốn có phù hợp?

Ngoài việc không thực hiện giải ngân theo hợp đồng ký kết, Ngân hàng MB còn đưa Công ty Quan Minh vào nhóm nợ 4 (nhóm nợ có nguy cơ mất vốn) theo đại diện Công ty điều này là không phù hợp.

“Trong điều kiện dịch bệnh từ tháng 1/2020, sản xuất bị đình đốn, kế hoạch kinh doanh bị ảnh hưởng, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các dự án trên địa bàn Khu Kinh tế Vân Đồn phải điều chỉnh lại quy hoạch tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch chung. Đây là những nguyên nhân khách quan bất khả kháng” - đại diện Công ty Quan Minh nói.

Tháng 4/2020, Công ty Quan Minh và Ngân hàng MB đã cùng cơ cấu, điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay theo hợp đồng tín dụng. Cụ thể, Ngân hàng MB đồng ý việc Công ty Quan Minh trả nợ gốc đến năm 2025 mới tất toán khoản vay.

Tuy nhiên, Ngân hàng MB không áp dụng Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để giữ nguyên nhóm nợ nhóm 1 nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà thực hiện chuyển toàn bộ dự nợ của Công ty Quan Minh vào nhóm 4.

Luật sư Bùi Thanh Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: “Ngân hàng MB đưa Công ty Quan Minh vào nhóm nợ 4 (nhóm nợ có nguy cơ mất vốn) là không phù hợp. Những doanh nghiệp nợ quá hạn 6 tháng mới đưa vào nhóm 4, Công ty Quan Minh chưa nợ quá hạn thời gian 3 tháng. Bên cạnh đó, những khó khăn do dịch bệnh các doanh nghiệp được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đồng ý cho giãn, hoãn nợ nhằm giảm bớt khó khăn”.

Căn cứ vào các văn bản thỏa thuận giữa Ngân hàng MB và Công ty Quan Minh, lịch trả nợ gốc được 2 bên thống nhất: Năm 2019 là 30 tỷ đồng; năm 2020 là 2 tỷ đồng, năm 2021 là 2 tỷ đồng; năm 2022 là 80 tỷ đồng; năm 2023 là 120 tỷ đồng; năm 2024 là 160 tỷ đồng và năm 2025 thu hết nợ.

Đến thời điểm hết năm 2022, tổng số tiền nợ Công ty Quan Minh phải trả cho Ngân hàng MB là 114 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 2/2021, Ngân hàng MB đã thu toàn bộ lãi chưa đến hạn và gốc trước hạn của Công ty Quan Minh số tiền trên 222 tỷ đồng. Dự nợ tín dụng đến 30/3/2022 là hơn 254,3 tỷ đồng. Đến 31/3/2022, Công ty Quan Minh không còn khoản nợ gốc và lãi nào quá hạn

“Trong khi không còn khoản nợ quá hạn nào và trả gần gấp đôi số nợ gốc phải trả theo thỏa thuận hợp đồng, Ngân hàng MB vẫn gửi các văn bản đến các cơ quan Nhà nước với lý do “thu hồi tài sản”; “thay đổi cổ đông doanh nghiệp”; “Quan Minh không trả nợ”... Gây tổn hại vô cùng lớn đối với hình ảnh thương hiệu của Công ty Quan Minh, gây hoang mang cho khách hàng cũng như các đối tác. MB cố tình không giải chấp tài sản cho công ty Quan Minh đã trả xong nợ” - đại điện Công ty Quan Minh nói.

 Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) mới đây thông báo đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng vay, Công ty Quan Minh (chủ dự án Ocean Park Vân Đồn, Quảng Ninh) khởi kiện Ngân hàng MB.

Tin mới lên