Đô thị

Chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment bị xử phạt kỷ lục 1,64 tỷ đồng

(VNF) - UBND TP. HCM vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) do có nhiều sai phạm tại dự án tổ hợp nhà ở - nhà xã hội (tên thương mại Tân Bình Apartment) mà doanh nghiệp này làm chủ đầu tư (số 32 Huỳnh Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình).

Chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment bị xử phạt kỷ lục 1,64 tỷ đồng

UBND TP. HCM đã xử phạt Công ty Tân Bình 19 lỗi vi phạm hành chính với tổng số tiền lên đến 1,64 tỷ đồng.

Thành phố cũng đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng đối với doanh nghiệp này, buộc thay thế giám đốc ban quản lý dự án do không đủ năng lực theo quy định.

Quyết định xử phạt của UBND TP. HCM đã thiết lập kỷ lục tổng hợp mức phạt tiền cao nhất từ trước đến nay về vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản tại TP. HCM. 

Theo UBND thành phố, lý do phải áp dụng tình tiết tăng nặng với 19 hành vi vi phạm là vì Công ty Tân Bình đã vi phạm nhiều lần, tại nhiều hạng mục công trình của dự án với quy mô lớn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, gây bức xúc trong dư luận.

Trong các hành vi bị xử phạt, có 3 hành vi bị phạt 300 triệu đồng, gồm: ký kết 67/117 hợp đồng mua bán với khách hàng nhưng diện tích căn hộ không được xác định theo diện tích thông thủy của căn hộ; không có hợp đồng bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết; ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện mua bán. Riêng hành vi này, Công ty Tân Bình bị phạt bổ sung đình chỉ kinh doanh bất động sản đến 12 tháng. 

Với 16 hành vi vi phạm còn lại, Công ty Tân Bình bị phạt từ 20 - 100 triệu đồng. Trong đó có các vi phạm như: không tổ chức nghiệm thu, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công; không kiểm tra xuất xứ nhãn mác hàng hóa, chứng nhận hợp chuẩn với vật liệu thi công.

Công ty cũng bị phạt về việc đã không dành đủ diện tích nhà ở xã hội để cho thuê theo quy định; thu tiền của khách hàng vượt quá tỷ lệ hợp đồng theo quy định.

Ngoài ra, Công ty Tân Bình cũng bị phạt vì không đủ điều kiện năng lực hành nghề để quản lý đầu tư xây dựng công trình. Hành vi này khiến công ty bị đình chỉ hoạt động xây dựng đến 6 tháng. Ngay cả ông Đỗ Việt Tân, Giám đốc Ban quản lý dự án, cũng không đủ năng lực hành nghề và bị buộc phải thay thế.

Tin mới lên