Đô thị

Chủ đầu tư dự án The Sun Avenue nói gì về việc công nhân căng băng rôn đòi nợ?

(VNF) – Sáng ngày 24/1, đại diện chủ đầu tư dự án The Sun Avenue là Công ty TNHH Gia Phú, đơn vị phát triển dự án Novaland và đại diện nhà thầu American General Construcsion (AGC) đã có cuộc gặp gỡ báo chí và ác nhà thầu phụ và công nhân tại công trường dự án để giải quyết những lùm xùm xung quanh dự án nhiều ngày qua.

Chủ đầu tư dự án The Sun Avenue nói gì về việc công nhân căng băng rôn đòi nợ?

Quýt làm cam chịu?

Sự việc xuất phát từ việc nhiều nhà thầu, đội công trình và công nhân không thi công tiếp công trình, chiếm dụng một phần hiện trường dự án và căng băng rôn đòi nợ chủ đầu tư khiến dự án bị ảnh hưởng hơn 10 ngày qua.

Trong buổi làm việc, ông Bùi Hữu Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Gia Phú, đơn vị chủ đầu tư dự án The Sun Avenue giải thích: Mọi xung đột bắt đầu từ việc nhà thầu chính của dự án là AGC thông báo đóng cửa văn phòng. Điều này dẫn đến việc các nhà thầu phụ, đội thi công và công nhân căng băng rôn đòi nợ.

"Đây là hành động đơn phương và bất ngờ của nhà thầu gây tâm lý hoang mang và ảnh hưởng lớn đến chủ đầu tư", ông Phúc nói. "Đây là trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhà thầu phụ. Chúng tôi đang phối hợp với các bên để tìm giải pháp".

Ông Phúc thông tin thêm: AGC là nhà thầu phụ trách các gói kết cấu và hoàn thiện cho dự án The Sun Avenue, hợp đồng giữa đôi bên có giá trị 2 nghìn tỷ đồng. Chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu phần tiền tương đương 70% khối lượng công việc. Phần kết cấu đã hoàn thành 98% và phần hoàn thiện là 60%. AGC cũng là nhà thầu uy tín đã thi công nhiều dự án khác. Đây là việc hoàn toàn bất ngờ.

"Đây là lỗi hoàn toàn thuộc về nhà thầu. Chủ đầu tư có năng lực tài chính tốt và đã tuân thủ chặt chẽ hợp đồng giữa hai bên", Luật sư Thiệu Ánh Dương, đại diện nhà thầu AGC nói.

Sự việc cũng xuất phát từ sự hiểu nhầm. Việc AGC làm ăn, nợ gối đầu các nhà thầu phụ và nhà cung cấp là chuyện bình thường. Nhưng do sức ép của các bên quá lớn và khác biệt văn hóa hành xử nên ông Oliver Hezog đã tuyên bố đóng cửa văn phòng và trở về nước. 

"Đây là một hành động không chuyên nghiệp dẫn đến tâm lý của các chủ nợ bị ảnh hưởng. AGC vẫn là pháp nhân hiển hiện tại Việt Nam và chúng tôi cam kết sẽ tất toán tài chính tại dự án và bảo đảm quyền lợi của các bên một cách tốt nhất", ông Dương khẳng định.

Đại diện chủ đầu tư dự án The Sun Avenue và nhà thầu AGV khẳng định sai sót thuộc về nhà thầu

Không để ảnh hưởng dự án

"Vấn đề hiện nay là một số hạng mục dự án đang bị chiếm dụng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chủ đầu tư và tiến độ dự án, đây là hiểu nhầm đáng tiếc", ông Dương khẳng định.

Về phía chủ đầu tư, ông Bùi Hữu Phúc cho rằng AGC đã vi phạm các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng, Gia Phú hoàn toàn có thể khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại. Nhưng chủ đầu tư sẽ phối hợp với các bên để giải quyết rốt ráo, thay thế bằng nhà thầu Ricons trực thuộc Cotecons.

Theo ông Phúc, AGC chỉ là nhà thầu chính, không phải tổng thầu. Ngoài các hạng mục do AGC thi công, các nhà thầu khác vẫn thì công bình thường. Ngay trong chính AGC, một số nhà thầu phụ vẫn tiếp tục thi công tại hiện trường.

Theo dự kiến, dự án The Sun Aveue sẽ bắt đầu bàn giao vào quý II/2018, hiện một vài tháp bên trong dự án đã hoàn thiện, "Chủ đầu tư và nhà phát triển Novaland luôn thực hiện các đánh giá rủi ro và dự phòng từ khi bắt đầu dự án. 

Do vậy, các vấn đề tại công trường dự án vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền và các bên liên quan để bảo đảm quyền lợi cho người lao động cũng như tiến độ và chất lượng dự án", ông Phúc khẳng định. 

Tin mới lên