Đô thị

Chủ đầu tư lên tiếng về đề xuất tăng giá thuê máy bơm ‘siêu khủng’ ở TP. HCM lên 171 tỷ

(VNF) - Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết ban đầu công ty định cho TP. HCM thuê máy bơm với giá 12 tỷ đồng/năm, tuy nhiên công ty đã phải bỏ thêm tiền đầu tư nên đề xuất tăng lên 24,4 tỷ đồng/năm, tương đương 171 tỷ đồng cho thời gian thuê 7 năm.

Chủ đầu tư lên tiếng về đề xuất tăng giá thuê máy bơm ‘siêu khủng’ ở TP. HCM lên 171 tỷ

Đề xuất tăng giá thuê máy bơm ‘siêu khủng’ lên 171 tỷ

Theo ông Nguyễn Tăng Cường, lúc đầu công ty muốn chuyển nhượng thiết bị nhưng thành phố chỉ muốn thuê dịch vụ. Để vận hành máy, phía công ty đã phải bỏ thêm tiền để cải tạo hệ thống nên mức giá cần phải tính cả chi phí đầu tư.

“Chúng tôi đã đưa ra một cái giá ban đầu khoảng 12 tỷ/năm, lẽ ra thành phố phải bỏ tiền ra làm lại hệ thống cống này nhưng thành phố đặt vấn đề chúng tôi cứ bỏ tiền ra thi công, sau đó thành phố sẽ thanh toán sau. Tuy nhiên, khi thực hiện xong thì thành phố không thanh toán tiền làm cống mà lại đưa hết vào chi phí để mà thuê máy bơm, chính vì thế mới có sự thay đổi về mức giá trên”.

Theo dự kiến, nếu TP. HCM chấp nhận mức phí trên, phía chủ đầu tư sẽ chống ngập cho khu vực rộng 75ha, từ chân cầu vượt Thủ Thiêm đến trước số nhà 125A Nguyễn Hữu Cảnh. Đây là một trong 2 điểm ngập nặng nhất trên tuyến đường có chiều dài 3,7km.

Một điểm ngập khác trên “con đường đau khổ” này là khu vực chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Trước đề xuất của chủ đầu tư, UBND TP. HCM đã có báo cáo gửi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Đồng thời, UBND TP. HCM dẫn ý kiến của UBND quận Bình Thạnh, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật thành phố xác định máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả, giúp giảm ngập, xe qua lại tuyến đường thuận tiện hơn.

Đồng quan điểm, song Trung tâm Diều hành chương trình chống ngập nước lưu ý, trong 23 lần vận hành máy bơm khi trời mưa, đường Nguyễn Hữu Cảnh xảy ra ngập 6 lần (3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3 mm), đặc biệt là trong trận mưa lớn đêm 1/6.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tăng Cường cho là "có phá hoại", cố tình xả rác to bất thường, gây tắc cống. Nhưng khi các cơ quan ban ngành thành vào cuộc kiểm tra đều bác khả năng này.

Máy bơm chống ngập có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ được Công ty Quang Trung đề xuất chính quyền TP HCM cho lắp đặt để chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Hôm 4/7, ông Cường “doạ” sẽ dừng vận hành máy bơm do UBND thành phố chậm chốt giá thuê theo hợp đồng ký kết với Trung tâm chống ngập hồi tháng 4.

Theo ông Cường, trong hợp đồng ký kết hôm 19/4 quy định "muộn nhất 45 ngày sau Trung tâm chống ngập phải duyệt giá thuê máy bơm" nhưng đến ngày 4/6 (thời hạn cuối cùng) trung tâm vẫn chưa đưa ra con số.

Dù vậy Công ty Quang Trung vẫn tự nguyện vận hành máy bơm suốt một tháng qua để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng nay thì không làm thế nữa.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên