Đô thị

Chủ đầu tư xin kéo dài tiến độ dự án đường ven biển nối TP. Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn 1.480 tỷ đồng

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường ven biển nối TP. Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn.

Chủ đầu tư xin kéo dài tiến độ dự án đường ven biển nối TP. Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn 1.480 tỷ đồng

Chủ đầu tư xin kéo dài tiến độ dự án đường ven biển nối TP. Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn.

Dự án đường ven biển nối TP. Sầm Sơn với khu kinh tế Nghi Sơn giai đoạn 1 được phê duyệt và khởi công từ năm 2017 do Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.480 tỷ đồng, trong đó có 1.300 tỷ đồng là từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, số còn lại là từ vốn ngân sách và các nguồn huy động khác.

Dự án được phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư năm 2019 và gia hạn thời gian hoàn thành dự án trước ngày 30/7/2020. Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, đến nay, dự án mới thi công đạt 50,3% khối lượng công trình.

Nguyên nhân chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng bị chậm so với kế hoạch; thời gian triển khai thi công, nguồn cung cấp vật liệu xây dựng không đảm bảo theo tiến độ đề ra nên các đơn vị chưa mở đủ các mũi thi công theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh dự án, cắt giảm quy mô đầu tư cũng làm ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của các nhà thầu; các nhà thầu cũng chưa tập trung cao nhất để huy động đầy đủ máy móc, nhân vật lực triển khai thi công theo yêu cầu.

Do đó, tại buổi kiểm tra dự án của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Giao thông vận tải đã đề nghị cho phép kéo dài thời gian hoàn thành dự án đến 31/12/2020 và bổ sung trở lại hạng mục thảm BTN lớp trên, hạng mục cây xanh một số đoạn tuyến và nhánh tuyến nối bằng nguồn kinh phí dự phòng của dự án.

Sở Giao thông vận tải cũng xin bổ sung kinh phí 78 tỷ đồng từ nguồn kinh phí dự phòng của dự án cho thi công các hạng mục công trình còn lại.

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã đề nghị các nhà thầu không vì bất cứ lí do nào, phải tập trung cao nhất về nhân, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư đến ngày 31/10/2020 phải hoàn thành thông xe kỹ thuật dự án.

Về đề nghị bổ sung kinh phí, ông Xứng đã thống nhất chủ trương bổ sung 78 tỷ đồng từ kinh phí giải phóng mặt bằng cho thi công các hạng mục công trình của dự án và yêu cầu các ngành có liên quan của tỉnh báo cáo bằng văn bản để UBND tỉnh cho ý kiến và báo cáo HĐND tỉnh ngay trong kỳ họp sắp tới.

Liên quan đến tuyến đường ven biển tại tỉnh Thanh Hóa, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương - Tĩnh Gia (Thanh Hóa) theo hình thức PPP, hợp đồng BOT.

Dự án sẽ đầu tư xây dựng mới 2 đoạn tuyến với tổng chiều dài 29,5km. Trong đó, đoạn tuyến 1 (Hoằng Hóa - Sầm Sơn) dài 12,3km và đoạn tuyến 2 (Quảng Xương - Tĩnh Gia) dài 17,2km.

Tổng vốn đầu tư dự án là 3.400 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 1.400 tỷ đồng (đã bao gồm 10% dự phòng theo quy định của pháp luật); ngân sách tỉnh Thanh Hóa 980 tỷ đồng; vốn nhà đầu tư 1.020 tỷ đồng.

Tin mới lên