Đô thị

Chủ khu đô thị Phú Lương ngang nhiên xây biệt thự khủng không phép

(VNF) – Đã gần 5 tháng trôi qua kể từ ngày UBND phường Phú Lương ra quyết định đình chỉ thi công, công trình biệt thự không phép tại khu đô thị Phú Lương vẫn được xây dựng rầm rộ.

Chủ khu đô thị Phú Lương ngang nhiên xây biệt thự khủng không phép

Biệt thự khủng không phép của ông Cù Ngọc Ổn tại KĐT Phú Lương

Đình chỉ xây dựng trên giấy

Theo tìm hiểu, chủ nhân của căn biệt thự khủng này là ông Cù Ngọc Ổn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Việt – đơn vị chủ đầu tư dự án khu đô thị Phú Lương (phường Phú Lương, quận Hà Đông).

Ngôi biệt thự được xây dựng trên ô đất quy hoạch TT 01 – khu đô thị Phú Lương, có diện tích 1.519m2, trong đó diện tích được phép xây dựng 608m2.

Hồi tháng 12/2016, ông Cù Ngọc Ổn đã khởi công xây dựng căn biệt thự trong tình trạng không có giấy phép xây dựng. Sau khi kiểm tra, ngày 17/1/2017, UBND Phường Phú Lương đã ra quyết định đình chỉ việc thi công căn biệt thự này.

Chủ khu đô thị Phú Lương ngang nhiên xây biệt thự khủng không phép ảnh 1

Quyết định đình chỉ thi công công trình biệt thự không phép của UBND phường Phú Lương được ban hành hồi tháng 1/2017

Trong quyết định đình chỉ, UBND Phường Phú Lương yêu cầu trong vòng 60 ngày, chủ công trình phải phá dỡ phần xây dựng. Nếu không thực hiện, chính quyền sẽ cưỡng chế phá dỡ. 

Để ngăn chặn việc xây dựng trái phép, UBND phường đã yêu cầu Trưởng công an phường Phú Lương tổ chức cấm các phương tiện vận tải chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VietnamFinance, bất chấp lệnh đình chỉ, công trình biệt thự này vẫn được xây dựng rầm rộ từ đó đến nay. Hiện tại, tòa biệt thự đã xây gần xong thô với 4 tầng nổi, 1 tầng bán hầm cùng 3 mái vòm lớn ở phía trên cùng.

Thanh tra quận Hà Đông cho biết đến thời điểm hiện tại, chủ công trình vẫn chưa xuất trình được giấy phép xây dựng mà chỉ có quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500. Trong khi theo quy định, đối với công trình nhà có diện tích trên 500m2 xây dựng trong khu đô thị thì bắt buộc phải có giấy phép do Sở Xây dựng cấp. 

Chủ tòa biệt thự có chạy quy hoạch?

Quyết định 1391/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch 1/500 khu đô thị Phú Lương được thành phố Hà Nội ban hành ngày 24/2/2017. Trong khi đó, công trình biệt thự trên lại được xây từ tháng 12/2016, điều này đồng nghĩa với việc ông Cù Ngọc Ổn đã xây dựng công trình trước khi có điều chỉnh quy hoạch.

Chủ khu đô thị Phú Lương ngang nhiên xây biệt thự khủng không phép ảnh 2

Nội dung điều chỉnh quy hoạch lô BT 14 trùng khớp với hoạt động xây dựng trái phép của ông Cù Ngọc Ổn

Điểm bất thường còn ở chỗ: lô đất xây biệt thự này được thành phố Hà Nội điều chỉnh quy hoạch đúng như phương án xây dựng của chủ đầu tư. 

Cụ thể, căn biệt thự này trước đây nằm trong ô đất có ký hiệu BT14, có tổng  diện tích 4.593m, phương án xây dựng 32 căn nhà liền kề.

Tuy nhiên, trong quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500, thành phố Hà Nội đã chia ô đất BT 14 thành 2 ô nhỏ hơn gồm: TT 01 và BT 14. Trong đó, ô TT 01 có diện tích 1.519m2, dân số 4 người; ô BT 14 diện tích 3.074m2, dân số 32 người.

Căn biệt thự của ông Cù Ngọc Ổn được xây trên ô TT 01. Theo quy định, ký hiệu BT (biệt thự) chỉ được xây tối đa 3,5 tầng còn nếu ký hiệu TT (thấp tầng) thì được xây tối đa 5 tầng. 

Việc sửa quy hoạch trùng khớp với hoạt động xây dựng trái phép của chủ công trình đang làm dấy lên những hoài nghi, liệu rằng trong chuyện này, cơ quan chức năng có "ưu ái" cho ông Cù Ngọc Ổn?

Tin mới lên