Thị trường

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam: 'Chúng tôi không lừa dối người tiêu dùng về nơi sản xuất'

(VNF) - Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam khẳng định Asanzo không lừa dối người tiêu dùng về nơi sản xuất. Hiện công ty này đang hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề.

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam: 'Chúng tôi không lừa dối người tiêu dùng về nơi sản xuất'

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo Việt Nam Phạm Văn Tam

Trả lời báo chí mới đây, Chủ tịch Asanzo đã phủ nhận thông tin cho rằng doanh nghiệp này thay đổi nơi sản xuất hàng hóa và cho biết Asanzo có nhập một phần linh kiện từ nước ngoài nhưng việc lắp ráp hoàn toàn ở Việt Nam. Tất cả sản phẩm này đều tiêu thụ trong nước chứ không xuất khẩu.

“Nếu luật pháp quy định hàng hóa lắp ráp tại Việt Nam không được ghi xuất xứ Việt Nam thì chúng tôi chấp hành. Nhưng sản phẩm của Asanzo được nhập linh kiện từ nhiều nơi, trong đó khoảng 70% từ nước ngoài, chúng tôi hoàn thiện khâu đầu, khâu cuối, kiểm định đảm bảo các quy định về chất lượng sản phẩm. Tôi khẳng định, sản phẩm của Asanzo là Made in Vietnam”, ông Tam nói.

Ông Tam cũng cho biết, thời điểm nửa đầu năm 2018 trở về trước, Asanzo vẫn còn láp ráp các mặt hàng điện gia dụng tại Việt Nam. Khoảng 1 năm trở lại đây, Asanzo không còn lắp ráp các mặt hàng điện gia dụng nữa. Thời điểm này Asanzo giao nhóm ngành hàng này cho các công ty đối tác.

Chính vì vậy, theo ông Tam, kể từ thời điểm đó, trên thị trường xuất hiện 2 dòng sản phẩm có nơi sản xuất khác nhau nhưng cùng modern và logo Asanzo. Nhánh thứ nhất bao gồm các thiết bị điện gia dụng được Asanzo lắp ráp trong nửa đầu năm 2018 trở về trước và gắn nhãn Việt Nam. Với nhánh thứ 2, những thiết bị này được các công ty đối tác nhập khẩu về Việt Nam và có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước đó, trả lời câu hỏi: "Đến thời điểm này, ông có khẳng định sản phẩm của Asanzo là hàng Việt, do người Việt làm ra hay không?" của báo Tuổi trẻ, ông Tam từng nói: "Tôi nghĩ nó là hàng lắp ráp tại Việt Nam thì đúng hơn. Nó là sản phẩm được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Liên quan đến những lùm xùm của Asanzo, hàng loạt siêu thị điện máy lớn trên cả nước như Nguyễn Kim, Điện máy Xanh, điện máy Chợ Lớn... đã ra thông báo thu đổi các sản phẩm tivi nhãn hiệu Asanzo cho khách hàng. Theo đó, khách hàng có thể đổi tivi Asanzo đã mua lấy bất kỳ thương hiệu tivi nào đang kinh doanh tại các hệ thống siêu thị này.

Vụ việc hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm >>> Asanzo: 5 năm tốc hành trước khi 'húc đầu vào đá'

Tin mới lên