Tài chính quốc tế

Chủ tịch bị triệu tập vì ‘không trả được nợ’, cổ phiếu Evergrande xuống mức thấp nhất trong 11 năm

(VNF) - Cổ phiếu của China Evergrande Group đã giảm 12% xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào ngày 6/12, sau khi công ty cho biết không thể đảm bảo sẽ đủ tiền trả nợ, khiến chính quyền Trung Quốc phải triệu tập chủ tịch Hứa Gia Ấn và cử nhóm quản lý rủi ro xuống tập đoàn.

Chủ tịch bị triệu tập vì ‘không trả được nợ’, cổ phiếu Evergrande xuống mức thấp nhất trong 11 năm

Evergrande phải "cầu cứu" chính quyền Trung Quốc trước nguy cơ vỡ nợ.

Theo Forbes, tối muộn ngày 3/12 vừa qua, chính quyền tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã triệu tập ông Hứa Gia Ấn – chủ tịch tập đoàn “bom nợ” Evergrande, sau khi đơn vị bất động sản này đưa ra tuyên bố rằng họ có thể không đáp ứng được các nghĩa vụ tài chính của mình.

Được biết, phía Evergrande đã “cầu cứu” chính quyền Quảng Đông vì bị các chủ nợ đòi khoản tiền trị giá 260 triệu USD vào ngày 3/12 vừa qua, đồng thời sẽ kết thúc thời gian ân hạn với khoản nợ lãi trái phiếu trị giá 82,5 triệu USD vào ngày 6/12.

Tập đoàn bất động sản cho biết, “với tình trạng thanh khoản hiện tại, không có gì đảm bảo rằng Evergrande sẽ có đủ tiền để tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình”.

Sau khi nhận được thông tin, ngoài việc triệu tập ông Hứa Gia Ấn, chính quyền tỉnh Quảng Đông cũng đã đồng ý cử một đội xử lý khủng hoảng, bao gồm các quan chức tỉnh, để giúp tập đoàn “giải quyết rủi ro, tăng cường kiểm soát nội bộ và duy trì hoạt động bình thường”.

Việc cử các quan chức Quảng Đông cho thấy chính quyền tỉnh hiện sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc “đại tu” tập đoàn bất động sản có khoản nợ 300 tỷ USD – “con nợ” có vai trò trọng yếu trong việc làm rung chuyển hệ thống tài chính Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cũng cho biết đang làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Đông và các cơ quan liên quan để giải quyết cuộc khủng hoảng của Evergrande.

Tập đoàn đang “duy trì các nguyên tắc công bằng và hợp pháp, đồng thời có kế hoạch tích cực tham gia với các chủ nợ nước ngoài để xây dựng một kế hoạch tái cơ cấu khả thi đối với khoản nợ nước ngoài của công ty vì lợi ích của tất cả các bên liên quan,” Evergrande cho biết.

Mặc dù không có thêm thông tin chi tiết nào được cung cấp, nhưng nhiều người cho rằng Evergrande sẽ yêu cầu gia hạn trả nợ nước ngoài hoặc giảm thanh toán. Tuy nhiên, các chủ nợ nước ngoài có thể sẽ yêu cầu các điều khoản trả nợ tương tự đối với các chủ nợ Trung Quốc, vì vậy các cuộc đàm phán có thể trở nên khó khăn.

Người phát ngôn của Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi tin rằng các cơ quan hành chính trong và ngoài nước sẽ xử lý các vấn đề một cách công bằng và bình đẳng theo quy định của pháp luật".

Mặc dù có sự “nhúng tay” của chính quyền, nhưng các nhà đầu tư của Evergrande cũng khó lòng yên tâm.

Bởi lẽ, chỉ ngay trong phiên giao dịch đầu tiên sau thông tin tập đoàn khó bề thực hiện nghĩa vụ tài chính, cổ phiếu Evergrande đã “lao thẳng xuống đáy”, giảm 12% và đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 11 tuần qua là 1,98 HKD (0,25 USD). Trong sáng ngày 6/12, cổ phiếu Evergrande đã đạt mức thấp nhất là 1,92 HKD.

Xem thêm >> Chủ tịch Hứa Gia Ấn đã chi bao nhiêu tiền trả nợ cho Evergrande?

Tin mới lên