Tiêu điểm

Chủ tịch Công ty Bình Hà khai gì về mối liên quan với cha con ông Trần Bắc Hà?

(VNF) - Ông Nguyễn Gia Thiều cho biết Trần Duy Tùng chỉ nhờ ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà trong một năm để triển khai xong dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, do vướng mắc thủ tục pháp lý không chuyển đổi được nên ông giữ chức vụ cho đến nay.

Chủ tịch Công ty Bình Hà khai gì về mối liên quan với cha con ông Trần Bắc Hà?

Trần Duy Tùng (đang bị truy nã), con trai ông Trần Bắc Hà

Theo bản kết luận điều tra được Bộ Công an công bố mới đây, ông Nguyễn Gia Thiều, Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà được xác định là người có liên quan trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại du lịch Trung Dũng".

Theo lời khai của ông Nguyễn Gia Thiều (sinh năm 1965), ông có biết và quan hệ với Trần Duy Tùng từ tháng 6 đến cuối năm 2014. Khi đó, Tùng nhờ ông Thiều đứng tên đại diện 70% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú do Tùng làm Chủ tịch HĐQT.

Đầu quý II/2015, Tùng và Thái Thành Vinh (sinh năm 1985, trú tại phường 13, quận Tân Bình, TP. HCM) có liên lạc và giao cho ông Thiều giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà tại Hà Tĩnh để thực hiện dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt do Tập đoàn An Phú và Hoàng Anh Gia Lai hợp tác.

Ông Thiều khai Tùng chỉ nhờ ông giữ chức vụ này trong một năm để hoàn thiện các thủ tục đầu tư trong giai đoạn đầu và đến khi triển khai xong dự án. Khi dự án đi vào hoạt động ổn định thì Tùng sẽ thay ông bằng người khác.

HĐQT Công ty Bình Hà có 4 thành viên do ông Thiều làm Chủ tịch HĐQT và 3 cổ đông gồm: Đinh Văn Dũng (sinh năm 1965, trú tại phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai), Trần Anh Quang (sinh năm 1982, trú tại phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và Thái Thành Vinh.

Do 2 cổ đông Quang và Vinh chỉ đứng tên hộ Tùng nên thời gian đầu 2 cổ đông này không có mặt và không tham gia bất cứ hoạt động nào của công ty.

Khi Công ty Bình Hà bắt đầu hoạt động, Đinh Văn Dũng được cử giữ chức vụ Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty. Nhưng trước khi quyết định vấn đề gì trong công ty Dũng và Tùng đều bàn bạc và thống nhất.

Trong trường hợp cần lấy ý kiến cao hơn thì Dũng chủ động gọi điện cho ông Trần Bắc Hà. Sau đó, Dũng hợp thức hoá bằng biên bản họp HĐQT, rồi điện thoại gửi biên bản cho ông Thiều và các cổ đông ký để hoàn thiện thủ tục, thực chất HĐQT Công ty Bình Hà không tổ chức họp và quyết định các nội dung có liên quan.

Tháng 10/2016, Dũng thâu tóm điều hành mọi hoạt động của Công ty Bình Hà có dấu hiệu không minh bạch, dẫn đến việc một số công ty, nhà thầu ký hợp đồng thi công nhận tiền giải ngân của BIDV không quyết toán được khối lượng nên Tùng mới chính thức tham gia vào quyết định mọi hoạt động của Công ty Bình Hà.

Khi đó, Tùng cắt chức vụ Tổng giám đốc của Dũng và đưa Quang vào vị trí Tổng Giám đốc.

Ngoài ra, Tùng cũng làm thủ tục để Tùng thay thế ông Thiều giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà, nhưng do vướng mắc về thủ tục pháp lý nên không được. Do đó ông Thiều tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà cho đến nay.

Khi giữ chức vụ Tổng giám đốc, Quang không đồng ý ký quyết toán các nội dung liên quan đến nhiều hợp đồng xây dựng cơ bản giữa Công ty Bình Hà và đối tác (khi Dũng làm Tổng giám đốc) nên Tùng buộc phải đưa Dũng trở lại vị trí Tổng giám đốc chỉ để hoàn tất quyết toán các hợp đồng dang dở.

Sau khi Dũng bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố, bắt tạm giam trong một vụ án khác, tháng 7/2018, Tùng làm lại thủ tục đưa Quang lên Tổng giám đốc Công ty Bình Hà và là người đại diện theo pháp luật cho công ty đến nay.

Ngoài việc đứng tên giúp Tùng làm Chủ tịch HĐQT Công ty Bình Hà, ông Thiều cho biết ông Trần Bắc Hà có mời tham gia tư vấn đầu tư, trồng các cây nông nghiệp phù hợp với thị trường xuất khẩu sang các nước châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Từ khi tư vấn, hỗ trợ cho cha con ông Trần Bắc Hà, ông Thiếu nói “ngoài lương Tùng trả cho năm đầu tiên 80 triệu đồng/tháng đến giữa năm 2016 thì ông không nhận được gì khác từ họ”.

Ông Thiều khẳng định tiền góp vốn của Đinh Văn Dũng do Dũng tự lo, còn tiền góp vốn của Quang và Vinh do Tùng chỉ đạo Vinh nộp. Nguồn tiền Dũng và Tùng lấy từ nguồn nào, ông Thiều nói “không biết”.

Chủ tịch Công ty Bình Hà cam kết không biết và không tham gia vào việc các cổ đông thông qua nhà thầu để chiếm đoạt tiền của BIDV và chiếm đoạt tiền bán bò.

Liên quan đến việc Công ty Bình Hà tổ chức bán bò, ông Thiều cho biết ban đầu do Dũng phụ trách, tuy nhiên khi hoạt động bán bò được mở rộng, Tùng đã chỉ đạo Quang tham gia bán bò cùng Dũng.

Quang ở Hà Nội để thực hiện việc bán bò thông qua công ty môi giới là Công ty Vĩnh Phát và Công ty Hantechco và bán bò trực tiếp cho các lò mổ nên việc thu tiền bán bò chỉ có Dũng và Quang điều hành và nhận tiền.

“Việc Dũng và Quang sử dụng tiền bán bò thế nào do 2 ông này quyết định theo chỉ đạo và thống nhất với Trần Duy Tùng”, ông Thiều khai với cơ quan điều tra.

Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Bắc Hà thành lập công ty “sân sau” với tên gọi Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà tại Hà Tĩnh (viết tắt là Công ty Bình Hà).

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, sau ông Trần Bắc Hà thì Trần Duy Tùng (con trai ông Hà) là “chủ” thứ hai của Công ty Bình Hà dù không đứng tên sở hữu cổ phần.

Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo 3 cổ đông của công ty là: Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh làm theo chỉ đạo của mình, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền gần 150 tỷ đồng.

Giữ vai trò đồng phạm với Tùng là: Dũng, Quang và Vinh. Do Tùng và Vinh đang bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã và tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý sau.

Hành vi của Tùng, Dũng, Quang và Vinh đã phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017). Sau khi bị khởi tố, bị can Trần Anh Quang đang bị tạm giam tại Trại tạm giam T16 Bộ Công an.

>>> Xem thêm: Nhìn lại toàn cảnh dự án nuôi bò nghìn tỷ tai tiếng của Công ty Bình Hà

Tin mới lên