Tiêu điểm

Chủ tịch Công ty điện gió trốn cách ly có thể bị xử lý hình sự?

(VNF) - Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, "trong trường hợp Chủ tịch Công ty thực hiện dự án Điện gió đã bị nhiễm dịch Covid-19 mà vẫn cố ý trốn cách lý y tế, cưỡng chế cách ly y tế đủ căn cứ có thể xử lý hình sự".

Chủ tịch Công ty điện gió trốn cách ly có thể bị xử lý hình sự?

Chiều 9/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị Đỗ Văn Hùng xác nhận với báo chí về 1 trong 4 người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cách ly vì đi trên chuyến bay VN1547 (có người nhiễm Covid-19), lưu trú tại TT. Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) đã bị "đánh tráo". Sau khi lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện thì lập tức sử dụng các biện pháp quyết liệt và người này đã tự nguyện ra trình diện để cách ly.

Theo thông tin từ lực lượng an ninh, Công an tỉnh Quảng Trị thì người đã thực hiện việc chỉ đạo cấp dưới để đi cách ly thay mình là ông Lê Thanh H., Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng & Thương mại P.Đ, đang triển khai một dự án điện gió ở huyện Hướng Hóa.

Được biết, khi ra trình diện cách ly, ông H. đi cùng với tài xế của mình. Hiện, 4 người được cách ly trước đó là N.T.L, N.B.S, N.M.Đ, L.T.H (cùng trú tại Hà Nội), kể cả người bị đánh tráo vẫn tiếp tục phải bị cách ly.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng: “Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm và pháp luật hình sự. Trong khi cả hệ thống chính trị vào cuộc chung tay chống dịch, báo chí liên tục tuyên truyền thông tin thì ông chủ tịch công ty điện gió lại có hành vi gây bức xúc dư luận. Cần phải bị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật”.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình, các quy định pháp luật hiện hành đã nêu rõ về việc trốn cách ly, Tại Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm nghiêm cấm hành vi cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm, không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền...

Trong trường hợp của ông Giám đốc này không bị nhiễm dịch Covid -19 thì có thể thấy ông đã có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, quy phạm các quy định về khám chữa bệnh. Đối với hành vi này có thể xử lý về mặt hành chính sẽ bị xử phạt theo điểm b, khoản 1 Điều 10, Nghị định 176/2013 đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, mức phạt trong trường hợp này là bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đồng thời biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế.

Trong trường hợp ông ta đã bị nhiễm vi rút Covid 19 thì theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 10 Nghị định 176 hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Đồng thời biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế. Ngoài ra, hành vi này đủ yếu tố cấu thành Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Tùy theo mức độ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 12 năm.

“Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Bên cạnh đó cũng cần phải xử lý hình sự người nhân viên đã giúp ông ta trốn khỏi nơi cách ly với vai trò đồng phạm trong việc làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, Luật sư Diệp Năng Bình phân tích.

Tin mới lên