Tiêu điểm

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm: 'Vì sao lại truy cứu trách nhiệm của cá nhân tôi?'

(VNF) - Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) cho rằng cơ quan điều tra chỉ sử dụng 1 lời khai duy nhất và chưa được chứng minh của ông Nguyễn Thành Tài để quy kết bà từ kết luận điều tra cho đến cáo trạng.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm: 'Vì sao lại truy cứu trách nhiệm của cá nhân tôi?'

Bị cáo Lê Thị Thanh Thùy tại phiên tòa sáng nay. (Ảnh - VnExpress)

Ngày 18/9/2020, phiên xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP. HCM) và đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất 8-12 Lê Duẩn bước sang ngày làm việc thứ 3. Các bị cáo và luật sư tiếp tục bào chữa.

Ở phần tự bào chữa của mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) cho rằng: “Lời khai của các bị cáo là lãnh đạo, cán bộ UBND TP. HCM, sở, ban ngành của thành phố đều khẳng định rất rõ và rất mạch lạc về những việc họ làm, tham mưu, phê duyệt là theo chức năng nhiệm vụ của họ và họ không biết tôi là ai”.

Bà Thúy khẳng định rằng bà không hề gặp gỡ, bàn bạc với ông Nguyễn Thành Tài hay bất cứ bị can nào về dự án 8-12 Lê Duẩn. Cùng với đó, bà cũng cho rằng lời khai của ông Tài cũng khẳng định về việc bà không được ông Tài giới thiệu về dự án đó.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói bà chỉ là cổ đông chiếm 30% cổ phần, là đại diện theo pháp luật và đại diện công ty ký những văn bản gửi đến các cơ quan chức năng chứ không gửi đích danh ông Nguyễn Thành Tài.

Bà cho rằng việc chấp thuận đề xuất hay không là quyền của cơ quan quản lý nhà nước và nếu đề xuất được chấp thuận thì sẽ tốt cho tất cả các cổ đông chứ không chỉ riêng phần vốn góp của bà.

“Vậy vì sao lại truy cứu trách nhiệm của cá nhân tôi? Mong viện kiểm sát và hội đồng xét xử xem xét lại thấu đáo”, bà Thúy nói.

Bà Thúy tỏ ra rất bức xúc khi nói về thắc mắc mà theo bà là “câu hỏi chưa có lời giải đáp” về vấn đề bị truy tố với tội danh “đồng phạm, lợi dụng tình cảm chỉ dựa trên lời khai 1 chiều, không rõ ràng về mối quan hệ tình cảm".

"Các cơ quan tố tụng không chứng minh được bản chất của mối quan hệ tình cảm này là gì hoặc đưa ra bằng chứng, vật chất thuyết phục nào về mối quan hệ giữa tôi và ông Thành Tài", bị cáo Thúy nói tại phiên tòa. 

Bà Thúy cho rằng cơ quan điều tra không xem xét, ghi nhận bất cứ lời khai nào của bà và chỉ sử dụng 1 lời khai duy nhất và chưa được chứng minh của ông Nguyễn Thành Tài để quy kết bà từ kết luận điều tra cho đến cáo trạng. Theo bà Thúy, điều này đã dẫn đến việc cơ quan truyền thông đưa tin không đúng bản chất khách quan của sự việc, dẫn đến những hệ lụy cho gia đình bà.

“Ba tôi uất ức nên đã bị tai biến dẫn đến bại liệt và mất trí nhớ. Con gái lớn của tôi, cháu 16 tuổi là độ tuổi nhạy cảm nhất, cháu dằn vặt, đau khổ, mất phương hướng, tuyệt vọng, từ chối nói chuyện với người thân. Tôi đã không được gặp cháu suốt gần một năm qua. Cháu từ chối và né tránh không muốn đối diện”, bà Thúy chia sẻ.

Bà Thúy cũng cho rằng nếu như 10 năm trước, bà cũng chuyển nhượng quyền được tham gia 30% cổ phần như những cổ đông khách thì có lẽ bây giờ bà sẽ không phải đứng đây với tư cách là một bị cáo, chịu sự phán xét từ hội đồng xét xử, dư luận xã hội, khiến cho gia đình bà đau khổ, tan nát.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch - luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. (Ảnh VnExpress)

Theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thủy, thuộc Đoàn luật sư TP. HCM), cơ quan tố tụng không có chứng cứ vật chất để chứng minh bà Thúy là “đồng phạm” cũng như việc “tác động, xúi giục ông Tài”.

Luật sư cho rằng “không có chứng cứ nhưng lại suy diễn rằng vì tình cảm mà ban hành văn bản trái pháp luật, đây là sự quy kết khiên cưỡng”.

Trong khi đó, hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn tại tòa lại cho thấy việc UBND TP không triển khai tổ chức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư mà giao đất, cho thuê đất cho Công ty Lavenue trước hết là trách nhiệm của người đứng đầu Công ty Quản lý kinh doanh nhà và các sở, ban ngành, chứ không có mối quan hệ nhân quả với hành vi xúi giục của Thúy.

Luật sư cho rằng chủ trương xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao đã có kế hoạch từ năm 2007 và kéo dài nhiều năm chưa thể thực hiện nên ông Nguyễn Thành Tài chịu áp lực phải đẩy nhanh tiến độ để thực hiện dự án phục vụ lợi ích chung của TP.

Ngày 17/9, viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù, Lê Thị Thanh Thúy từ 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6-7 năm tù, tổng hợp với bản án trước là từ 12 năm 6 tháng đến 13 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hoài Nam từ 5-6 năm tù; Trương Văn Út từ 3-4 năm tù, tổng hợp với bản án trước là từ 8-9 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử hủy bỏ việc giao đất, cho thuê đất số 8-12 Lê Duẩn của Công ty Lavenue, hủy bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ đã cấp cho công ty này.

Ngoài ra, viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử buộc ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại; đề nghị thu hồi số tiền 157 tỷ đồng của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP. HCM; 235,5 tỷ của Công ty Hoa Tháng Năm nộp lại ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, viện kiểm sát đề nghị tiếp tục kê biên nhiều tài sản là nhà, đất của các bị cáo.

Tin mới lên