Diễn đàn VNF

Chủ tịch Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh: 'Uy lực của lãnh đạo không đến từ vị trí mà từ sự chia sẻ trong quá trình ra quyết định’

(VNF) - Đó là chia sẻ của bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam – người phụ nữ duy nhất trong số 152 lãnh đạo quốc gia của tập đoàn Deloitte trên toàn cầu - về tầm nhìn lãnh đạo và các giá trị bình đẳng – chìa khoá phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Chủ tịch Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh: 'Uy lực của lãnh đạo không đến từ vị trí mà từ sự chia sẻ trong quá trình ra quyết định’

Chủ tịch Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh.

Không chỉ giữ cương vị Chủ tịch Deloitte, một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất Việt Nam, bà Hà Thu Thanh còn là người triển khai nhiều chương trình tư vấn, đào tạo nhằm trợ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững trong bối cảnh kinh tế ngày càng hội nhập. Trong đó, Chủ tịch Deloitte đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quản trị công ty và tăng cường quyền năng cho phụ nữ tại doanh nghiệp.

Người truyền cảm hứng

Khi được đề nghị mô tả về phong cách lãnh đạo của mình bằng 3 từ, Chủ tịch Deloitte Việt Nam nói :“Truyền cảm hứng, trung thành với các giá trị và chia sẻ”.

Bà Hà Thu Thanh cho rằng lãnh đạo thành công trước tiên phải là người có mục tiêu và có lý tưởng, nhưng quan trọng hơn phải truyền tải để tất cả những nhân viên trong công ty đều hiểu mục tiêu và lý tưởng của tổ chức.

Để minh hoạ cho người lãnh đạo truyền cảm hứng, bà Hà Thu Thanh kể câu chuyện của trường Havard Bussiness School: “Năm 1961, Tổng thống Mỹ John Kenedy đến thăm trung tâm vũ trụ Nasa. Khi gặp một nhân viên dọn dẹp vệ sinh, Tổng thống hỏi 'Bạn làm gì ở đây?' Nhân viên vệ sinh trả lời rằng: 'Thưa Tổng thống, tôi ở đây để cùng với nhóm của tôi đưa con người lên vũ trụ'”.

“Như vậy, mục tiêu cao cả của Nasa đã được truyền đến cả những nhân viên dọn dẹp. Mục tiêu đó đã được truyền thông rất tốt từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên”, bà Hà Thu Thanh rút ra từ câu chuyện.

“Khi hiểu được mục tiêu của tổ chức người ta sẽ có cam kết. Khi người ta cam kết thì sẽ xuất hiện một thứ được gọi là niềm tin cam kết. Từ đó, họ sẽ đồng thuận với ban lãnh đạo. Hơn cả chuyện tiền bạc, nhân viên hiểu rằng mình đang đóng góp cho doanh nghiệp và doanh nghiệp có một giá trị đóng góp cho cộng đồng, xã hội”, bà Hà Thu Thanh nói.

Uy lực của lãnh đạo không đến từ vị trí mà từ sự chia sẻ trong quá trình ra quyết định

Theo bà Hà Thu Thanh, trong bối cảnh hiện nay lãnh đạo buộc phải có chiến lược táo bạo và sẵn sàng thay đổi: “Một người lãnh đạo thành công phải chấp nhận thay đổi để sẵn sàng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

“Chiến lược táo bạo đòi hỏi nhà lãnh đạo quyết tâm, kiên trì, dám thay đổi và dẫn dắt sự thay đổi đó”, Chủ tịch Deloitte phân tích. Trong đó, bà đặc biệt nhấn mạnh cụm từ “dẫn dắt sự thay đổi”.

“Bây giờ nhân viên họ thông minh hơn. Họ không chỉ nhìn quyết định mà lãnh đạo đưa ra để tuân theo mà họ còn theo dõi quá trình ra quyết định đó. Chính quá trình ra quyết định tạo ra ảnh hưởng, uy tín của nhà lãnh đạo”, bà Hà Thu Thanh nói và khẳng định : “Uy lực của lãnh đạo trong thời đại mới không đến từ vị trí mà đến từ sự chia sẻ quá trình ra quyết định. Vị trí chỉ là điều kiện cần”.

Bà Hà Thu Thanh khẳng định nhân viên chính là những người tạo uy tín cho lãnh đạo.

Bà đặt câu hỏi với các nhà quản lý có mặt tại toạ đàm “Tầm nhìn lãnh đạo”: “Chúng ta bao nhiêu người đo uy tín của mình từ dưới nhân viên lên? Mà đa phần uy tín của lãnh đạo hiện nay đo từ phía ngoài bằng doanh thu, bằng thị phần, bằng nhiêu thứ”.

Bà Thanh nhấn mạnh lãnh đạo giỏi là người xây dựng được một đội ngũ mạnh, gắn kết. Mà muốn như vậy thì lãnh đạo phải dẫn dắt, phải đào tạo và trao cơ hội cho nhân viên.

“Từ đó tạo ra sự gắn bó lâu dài của nhân viên với công ty, tạo ra sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp”, bà Hà Thu Thanh nói.

Bà Hà Thu Thanh cũng nhắn nhủ các lãnh đạo doanh nghiệp đừng ngại chia sẻ với nhân viên cả điểm mạnh và điểm yếu của mình.

“Trước nhân viên là ta cứ phải gầm lên ta chỉ có điểm mạnh. Nhưng kỳ thực, khi ta biết điểm yếu của mình và chia sẻ với đội nhóm của mình là ta đang trao quyền cho đội ngũ xung quanh, cho phép họ được thử sức, được sai thì dừng để làm đúng hơn”, Chủ tịch Deloitte Việt Nam nói.

Theo bà Thanh, lãnh đạo càng cởi mở thì tính sáng tạo của đội nhóm càng cao và hỗ trợ lãnh đạo đưa ra quyết định phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Giá trị bình đẳng – chìa khoá phát triển bền vững của doanh nghiệp

Tháng 3 vừa qua, bà Hà Thu Thanh được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 20 nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Trong phần giới thiệu về nữ tướng Deloitte, Forbes Việt Nam viết: "Bà tham gia tích cực vào các hoạt động đẩy mạn tính bình đẳng và đa dạng hoá về giới trong kinh doanh. Bà cổ vũ mạnh mẽ sự tự tin của người phụ nữ vào khả năng làm chủ công việc và tự mình bước qua định kiến xã hội về vai trò phụ nữ”.

Theo Chủ tịch Deloitte Việt Nam, bình đẳng thể hiện tầm nhìn của người lãnh đạo.

Trong 5 yếu tố về phát triển bền vững thì yếu tố con người là trọng tâm.

Trong đó, bà Hà Thu Thanh nhấn mạnh đến tính đa dạng của môi trường làm việc, các giá trị bình đẳng ở nơi làm việc như cơ hội phát triển, cơ hội cống hiến không chỉ cho nam và nữ mà cả các giới tính khác (LGBT). Khi họ ham học hỏi và khả năng cống hiến thì họ phải được trao cơ hội.

Với riêng phụ nữ, bà Hà Thu Thanh cho rằng ngoài chế độ làm việc linh hoạt trong thời gian thai sản, các doanh nghiệp nên đánh giá lao động nữ dựa trên “năng lực chứ không phải trên năng suất của giai đoạn bầu bí” bởi “đánh giá con người là cả một quá trình”.

Tin mới lên