Bất động sản

Chủ tịch DIC Corp: ‘Chúng tôi sẽ làm tổ hợp sân golf- khách sạn lớn ngang Mission Hills’

(VNF) – Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, HoSE: DIG), cho hay doanh nghiệp này đang có kế hoạch triển khai tổ hợp sân golf, khách sạn 5 sao có quy mô ngang ngửa với Mission Hills – quần thể nghỉ dưỡng, sân golf lớn nhất thế giới nằm tại đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Chủ tịch DIC Corp: ‘Chúng tôi sẽ làm tổ hợp sân golf- khách sạn lớn ngang Mission Hills’

Siêu dự án rộng 800ha: Ít nhất có 3 sân golf 5 sao

Ông Tuấn cho biết tổ hợp sân golf – khách sạn của DIC Corp sẽ được triển khai tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

“Chúng tôi sẽ làm ở Lập Thạch vì đây là vùng nghèo khó của Vĩnh Phúc. Đất ở đây không trồng gì được. Nó chỉ có lợi thế là có thể làm sân golf. Lãnh đạo Chính phủ và tỉnh Vĩnh Phúc rất kì vọng có thể kêu gọi đầu tư vào vùng đất này”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, hiện DIC Corp đã lập xong nhóm đầu tư và đã đưa 2 tập đoàn của Pháp và Mỹ đi khảo sát, lập quy hoạch.

“Nếu không có gì thay đổi, trong tháng 2 tới, chúng tôi sẽ công bố quy hoạch toàn bộ sân golf khu vực hồ Vân Trục. Quy hoạch sân golf rộng 800ha”, Chủ tịch DIC Corp tiết lộ.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn, DIC Corp sẽ đầu tư ít nhất 3 hạng mục chính tại tổ hợp này, gồm: khu shophouse, sân golf và khách sạn.

Về shophouse, đây là hạng mục DIC Corp xây dựng cho người dân tái định cư. “Chúng tôi xây khu tái định cư cho người dân thành tuyến phố shophouse để họ có thể bán đồ lưu niệm, các sản phẩm cho khách chơi golf cũng như có thể kinh doanh dịch vụ ăn uống. Khu shophouse sẽ nằm trên đường đi vào sân golf, kết nối với trục đường chính. Xây shophouse để người dân tái định cư có thể chuyển sang làm dịch vụ chứ không phải để họ đi ở chỗ khác”, ông Tuấn nói.

Về sân golf, DIC Corp dự kiến sẽ xây dựng 5 sân, trong đó có ít nhất 3 sân golf đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Đi kèm với sân golf, DIC Corp cũng cho xây dựng 2 khách sạn: một khách sạn 4 sao và một khách sạn 5 sao.

“Tại sao lại có sân golf 3 sao, 4 sao và 5 sao? Tại vì giải golf quốc tế chỉ tổ chức ở sân 5 sao. Sân golf 5 sao ở Hồ Tràm (Vũng Tàu) chẳng hạn, giá bán là 300 USD/lượt chơi. 300 USD/lượt mà còn phải xếp hàng đăng kí trước hàng tháng, vì ở đó mọi dịch vụ đều chuẩn 5 sao, từ cái xe đi, caddie phục vụ, dịch vụ ăn uống.

“Còn làm sân 3 sao là để phục vụ người mới tập chơi, dân chơi phổ thông với mức giá 1 – 1,5 triệu đồng/lượt chơi. Những người chơi như vậy thì vào nghỉ ngơi ở khách sạn 4 sao. Còn xây khách sạn 5 sao để phục vụ cho giải quốc tế”, ông Tuấn giải thích phương án đầu tư.

Chủ tịch DIC Corp cho hay ông đã làm việc với hội golf quốc tế nhằm đưa tổ hợp sân golf của công ty vào danh mục các điểm tổ chức giải golf quốc tế.

“Ta sẽ biến không thành có, biến những cái mà chúng ta ước mơ trở thành sự thật, chứ không phải chúng ta ngôi đây và trông chờ khách đến”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Nói về bài toán vốn cho dự án, ông Tuấn cho hay DIC Corp sẽ dùng lợi nhuận có được từ việc phát triển bất động sản tại Vĩnh Phúc để tái đầu tư sân golf.

“Hiện chúng tôi còn 130ha đất ở đây nữa, đã đền bù xong hết rồi. Trong 2 năm tới, chúng tôi sẽ khai thác hết 130ha đất này, kì vọng sẽ có vài nghìn tỷ đồng và sẽ dùng tiền này đầu tư sân golf”, ông nói.

Sân golf Lập Thạch có hợp quy hoạch?

Trả lời câu hỏi siêu dự án này đã nằm trong quy hoạch chưa, ông Nguyễn Thiện Tuấn cho hay sân golf này nằm trong quy hoạch chung của Chính phủ.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Hội kiến trúc sư Việt Nam đang kiến nghị bỏ quy hoạch này đi.

“Sân golf không phải cái gì ghê gớm. Nó nhạy cảm ở chỗ phá đất lúa để làm sân golf thôi. Điều đó là tối kị, ta nên tránh. Gần đây tôi được biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang soạn thảo tờ trình trình Chính phủ, xin giao việc này cho Bộ chủ trì. Tức là những vùng nào thuộc đúng tiêu chí được phép làm sân golf như đất đồi, đất không làm được nông nghiệp, HĐND cho phép, phù hợp tiêu chí của Chính phủ thì được làm sân golf. Theo tôi được biết là như thế. Tức là sẽ có cởi mở hơn rất nhiều. Đó là điều chắc chắn. Ta sẽ chờ việc này trong thời gian ngắn nữa.

“Còn giờ chúng chúng tôi vẫn trình Chính phủ. Nếu chúng tôi làm sớm và trong giai đoạn chưa có văn bản của Chính phủ thì chúng tôi sẽ trình Chính phủ. Việc này đã có tham khảo ý kiến cơ quan ở Chính phủ rồi, chỗ Vụ kinh tế ngành phụ trách quy hoạch. Tôi đã tham khảo rồi, các anh ấy nói nghiên cứu của chúng tôi là hợp lí, vì dự án không thuộc vùng chiến lược của Bộ Quốc phòng.

“Chúng tôi đã tham khảo rồi, vùng Vân Trục, trước đây là đồi lúp xúp, không trồng được gì hết, trồng bạch đàn thì bạch đàn cũng chết; dưới thung lũng chỉ trồng được thanh long. Dân rất ít, khó sống lắm Đất này rất hợp làm sân golf”, ông Nguyễn Thiện Tuấn giải thích.

Cho biết thêm về việc quản lý sân golf, ông Tuấn khẳng định sẽ thuê đơn vị nước ngoài đảm nhiệm công việc này.

“Trước nay sân golf của ta chỉ có 2 sân là loại 27 lỗ và 36 lỗ, chưa có sân nào 90 lỗ cả. Cái tầm quản lí sân 90 lỗ là phải là quốc tế. Chúng tôi đã kí hợp đồng và ông tham gia vào đây là ông đã làm sân golf 90 lỗ tại Hàn Quốc rồi”, Chủ tịch DIC Corp cho hay.

Tin mới lên