Tiêu điểm

Chủ tịch EVN: 'Đại biểu Hà tính toán sai về tăng giá điện'

(VNF) - Liên quan đến phát biểu "giá điện không tăng 8,36% như EVN thông báo” của đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai), chiều 22/5, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho biết đại biểu Hà đã tính toán sai.

Chủ tịch EVN: 'Đại biểu Hà tính toán sai về tăng giá điện'

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội ngày 22/5, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Dương Quang Thành đã phản hồi ý kiến của đại biểu Lê Thu Hà.

Ông Thành cho biết ông đã đọc được thông tin về tính toán của bà Hà, thậm chí một số đại biểu cũng gửi thông tin trên cho ông đề nghị làm rõ. Tuy nhiên, ông Dương Quang Thành khẳng định bà Hà đã tính toán sai và mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác. Thực tế, giá điện tăng đã được Chính phủ thông qua không phải tính toán của riêng EVN.

"So sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá với từng bậc thang một đưa ra chính xác, đồng thời, đều tăng từ 8,3 - 8,4%, không tăng mười mấy phần trăm như đại biểu nói", ông Thành nói.

Về một khái niệm được nhiều người thắc mắc là “giá điện cơ sở” 1.549 đồng mà đại biểu Hà đưa ra, Chủ tịch EVN cho biết không có con số này mà chỉ có giá bán điện bình quân hàng năm mà Chính phủ quy định.

"Khi so sánh các bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh các bậc với nhau phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá. Tôi đơn cử, trong số liệu đại biểu đưa ra bậc 6 là '2.927 đồng cho 1 kWh, tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 (174%) trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6' là không đúng", ông Thành nói thêm.

Đối với câu hỏi, thông tin đại biểu đưa ra không chính xác, vậy EVN và cá nhân ông có gặp đại biểu để trao đổi rõ hay không, ông Thành cho biết EVN đã yêu cầu điện lực các địa phương giải thích rõ cho các đại biểu Quốc hội trước khi các đoàn đi họp.

"Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin này nếu điện lực chưa thông tin rõ cho các đoàn đại biểu Quốc hội, tôi sẽ yêu cầu làm rõ hơn và có bảng tính toán cụ thể để đại biểu hiểu hơn so sánh biểu giá điện trước và sau tăng giá", ông Thành trả lời.

Về ý kiến của đại biểu Quốc hội đưa ra là nên gộp bậc thang tính điện vào, ông Thành cho hay đã trả lời và phải nghiên cứu từ cơ sở thực tế, tính toán.

"Tôi đang yêu cầu tập hợp lại các số lượng, tỷ lệ khách hàng cũng như giá trị chi phí khách hàng trả từng bậc thang để cân đối cụ thể. Chiều mai Cục Điều tiết điện lực sẽ họp cùng EVN vấn đề này", Chủ tịch EVN cho biết thêm.

Chủ tịch EVN khẳng định đang làm đúng theo lộ trình của Thủ tướng Chính phủ về tăng giá điện.

Về ý kiến một số đại biểu đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán EVN, ông Dương Quang Thành cho biết năm 2017 Kiểm toán Nhà nước giá thành sản xuất và giá bán điện của EVN giai đoạn 2014 - 2016, đã có kết luận và EVN đã làm đúng theo các quy định.

Riêng việc Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán báo cáo tài chính của EVN cũng như việc điều hành giá điện, ông Thành cho biết EVN hoan nghênh. “Kiểm toán vào cũng là một việc tốt để người dân tin hơn vào tính minh bạch của giá điện”, Chủ tịch EVN nói.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên