Nhân vật

Chủ tịch FPT Retail lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2020 của Forbes Asia

(VNF) - Tạp chí Forbes Asia vừa công bố danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2020 (Asia’s Power Businesswomen) trong đó bà Nguyễn Bạch Điệp, chủ tịch HĐQT FPT Retail là 1 trong 2 đại diện Việt Nam lọt top 25.

Chủ tịch FPT Retail lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2020 của Forbes Asia

Chủ tịch FPT Retail lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực châu Á năm 2020 của Forbes Asia.

2020 là năm mà đại dịch Covid-19 đã thách thức hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, trong đó nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với khủng hoảng và suy thoái trầm trọng. Forbes cho biết những doanh nhân góp mặt trong danh sách năm nay đã vượt qua thách thức và chứng tỏ bản lĩnh của họ trong giai đoạn khó khăn này.

25 nữ doanh nhân quyền lực năm nay đến từ nhiều quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,… và đại diện cho một loạt các ngành công nghiệp từ công nghệ sinh học, fintech đến các lĩnh vực truyền thống như bán lẻ, logistics, luật,…

Đại diện của Việt Nam góp mặt trong danh sách năm nay là bà Nguyễn Bạch Điệp – chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT).

Theo giới thiệu của Forbes, bà Nguyễn Bạch Điệp bắt đầu làm việc tại FPT – công ty mẹ của FPT Retail từ năm 1997 ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

Chủ tịch HĐQT FPT Retail - bà Nguyễn Bạch Điệp lọt top 25 nữ doanh nhân quyền lực năm 2020

Năm 2017, bà chính thức trở thành chủ tịch của FPT Retail sau khi gia nhập vào công ty này 8 năm. Được biết, bà Điệp cùng các cộng sự của mình đã đưa FPT Retail từ 17 cửa hàng phát triển thành một trong những chuỗi bán lẻ lớn tại Việt Nam với hơn 630 cửa hàng trên toàn quốc.

Không những vậy, phía Forbes cho biết bà Điệp còn tạo dấu ấn khi đưa FPT Retail vào mảng bán lẻ dược phẩm bằng việc mua lại chuỗi nhà thuốc Long Châu và mở rộng từ 4 cửa hàng lên khoảng 160 cửa hàng.

Ngoài bà Nguyễn Bạch Điệp thì một đại diện khác của Việt Nam góp mặt trong danh sách 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2020 là bà Trương Thị Lệ Khanh – chủ tịch Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC).

Theo giới thiệu của Forbes, bà Khanh đã xây dựng Công ty Vĩnh Hoàn thành một trong những công ty thủy sản lớn nhất Việt Nam theo giá trị vốn hóa thị trường với lợi nhuận ròng 50 triệu USD trên doanh thu 340 triệu USD (số liệu năm 2019).

Bà Trương Thị Lệ Khanh - chủ tịch Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn là 1 trong 2 đại diện Việt Nam góp mặt vào danh sách của Forbes

Được biết, bà Khanh đã có 1 thập kỷ làm việc tại doanh nghiệp nhà nước trước khi thành lập Vĩnh Hoàn vào năm 1997. Hiện tại, bà đang là lãnh đạo của 6.000 công nhân viên cùng 6 nhà máy sản xuất.

Năm ngoái, 2 đại diện của Việt Nam trong danh sách nữ doanh nhân quyền lực của Forbes Asia là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air và bà Trần Thị Lệ - CEO Nutifood.  

Tin mới lên