Tài chính

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đề xuất tư nhân xử lý vướng mắc của HoSE

(VNF) - Ông Trương Gia Bình đã nêu đề xuất này tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045”.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đề xuất tư nhân xử lý vướng mắc của HoSE

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đề xuất tư nhân xử lý vướng mắc của HoSE

Chiều 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045”. Hội nghị có sự tham gia của khoảng 50 doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành. Các doanh nghiệp tham dự có quy mô tổng doanh thu hơn 26 tỷ USD.

Tại hội nghị, Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch tập đoàn FPT, đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Trước đề nghị này, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện khi ông sang Nhật Bản đã thấy có 2.000 người Nhật và người Việt làm việc cho FPT về phần mềm. Thủ tướng cho biết, khi sàn chứng khoán TP. HCM trục trặc, ông đã yêu cầu các cơ quan xử lý ngay kiến nghị của FPT, xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần sử dụng ngân sách. 

Đề xuất của Chủ tịch FPT được đưa ra trong bối cảnh Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) đang đối diện với tình trạng nghẽn lệnh nghiêm trọng.

Trước tình trạng trên, các cơ quan quản lý đã đưa ra một số giải pháp tạm thời như nâng lô giao dịch tối thiểu trên sàn HoSE từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh, chuyển một số cổ phiếu từ HoSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện, đề xuất nâng lô lên 1.000 cổ phiếu/lệnh…

Tuy nhiên, các giải pháp này vẫn chưa thể xử lí được triệt để tình trạng nghẽn lệnh. Thậm chí, ý tưởng về việc nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 còn vấp phải sự phản ứng gay gắt của giới đầu tư.

Tin mới lên