Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội: 'Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly kịp thời, xét nghiệm ngay'

(VNF) - Nhận định, bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch nguy hiểm nhất, nguy cơ lớn nhất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các trường hợp liên quan đến yếu tố “Bạch Mai” phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc.

Chủ tịch Hà Nội: 'Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly kịp thời, xét nghiệm ngay'

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 7/4, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong 120 nhân viên của công ty Trường Sinh và công ty làm vệ sinh trong bếp ăn có 26 người ăn ngủ trong Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid -19. Cộng với 2 điều dưỡng dương tính trước đó, thì tỷ lệ lây nhiễm là 28/4000 (tổng số cán bộ y tế của bệnh viện).

Những người đến chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì tỷ lệ lây nhiễm là 8/6562 người dương tính. Các ca bệnh đã lan ra 5 khoa của bệnh viện Bạch Mai; đã có lây nhiễm chéo ở cộng đồng; có trường hợp F3 trở thành F0... Theo đó, ông Chung đánh giá diễn biến của dịch Covid-19 còn đang rất phức tạp.

Nhận định Bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch nguy hiểm nhất, nguy cơ lớn nhất, ông Chung đề nghị các trường hợp liên quan đến yếu tố “Bạch Mai” phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định không được chủ quan do nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp lên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

"Các đơn vị phải tập trung rà soát lại toàn bộ người có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly kịp thời, tất cả phải được xét nghiệm ngay", ông Chung nói.

Bên cạnh đó, ông Chung giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp với Bộ Y tế công khai tất cả diễn biến đi lại của 26 bệnh nhân của công ty TNHH Trường Sinh và Hoàn Mỹ, đồng thời điều tra dịch tễ của các trường hợp tại Bệnh viện Bạch Mai để biết rõ được nguồn gốc bệnh cũng như tình trạng lây nhiễm chéo giữa các ca và các khoa, phòng.

Tại cuộc họp, ông Chung khẳng định Hà Nội vẫn là địa bàn "nóng" nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để.

"Với đặc điểm dân số Hà Nội tương đương với Vũ Hán và New York, các yếu tố về y tế lại kém hơn nhưng Hà Nội đã làm quyết liệt công tác phòng chống dịch và có các biện pháp giãn cách xã hội sớm song nguồn lây nhiễm ra cộng đồng vẫn rất cao, giống Vũ Hán và New York ở thời điểm đầu của dịch nên thành phố vẫn cần cảnh giác cao", ông Chung nhấn mạnh.

Tin mới lên