Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội: 'Có phó phòng om hồ sơ doanh nghiệp đến 8 tháng, phải chấn chỉnh ngay'

(VNF) - Tại hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 4/2020 diễn ra sáng 6/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chấn chỉnh tình trạng om hồ sơ của doanh nghiệp, đồng thời tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Hà Nội: 'Có phó phòng om hồ sơ doanh nghiệp đến 8 tháng, phải chấn chỉnh ngay'

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 4/2020 sáng 6/5.

Tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết nhiều mục tiêu kinh tế-xã hội của thành phố không đạt theo kế hoạch, có nhiều biến động. 4 tháng đầu năm tình hình thu, chi ngân sách đều thấp hơn so với cùng kỳ; kết quả giải ngân, chi thường xuyên cũng thấp hơn...

Về tình hình dịch bệnh, ông Chung cho rằng dịch bệnh sẽ kéo dài trên thế giới, chưa có tín hiệu dịch bệnh kết thúc trong thời gian ngắn. Do đó, thành phố phải xác định công tác chống dịch phải thực hiện trong thời gian dài, đến khi thế giới có vaccine chống được bệnh.

Từ tình hình này, Chủ tịch Hà Nội đã đề nghị các đơn vị của thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh quay trở lại để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Về việc chi trả gói hỗ trợ cho các đối tượng, Chủ tịch Hà Nội cho biết trong quá trình triển khai chi trả tại các quận, huyện, thị xã, đã có nhóm có đối tượng trùng. Vì vậy, theo ông Chung, việc này cần có sự rà soát kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ phường xã đến tổ dân phố, không được xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai sót để dẫn đến khiếu kiện.

Đối với công tác phát triển kinh tế xã hội, ông Chung đề nghị các đơn vị phải kiên trì thực hiện các biện pháp. Cụ thể, các đơn vị phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên mà trong thời gian qua không thực hiện như đoàn đi công tác nước ngoài, các hoạt động lễ hội văn hóa, xúc tiến đầu tư, cắt giảm khoảng 15%.

Tại hội nghị, ông Chung cũng chỉ đạo Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước phải yêu cầu các đơn vị thống kê, có con số sơ bộ để báo cáo thường trực Thành ủy trước ngày 15/5.

Đặc biệt, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh đến nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính và cho rằng đây là giải pháp “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

"Tôi nắm được thông tin có đồng chí phó phòng om hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND TP cũng kéo dài đến 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở TN&MT chuyển cho Sở Tài chính nhưng các đồng chí không vào hệ thống nhập hồ sơ, xem xong lại "đá qua đá đại" đến 6 vòng", ông Chung nói.

Theo đó, ông Chung đề nghị phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này, đồng thời tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, bởi thời gian là vàng, nếu để mất cơ hội thì chi phí sẽ tăng cao.

"Tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Cán bộ phải thực sự nỗ lực công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không gây khó khăn cho doanh nghiệp", ông Chung nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội cũng phải yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát lại nội dung này và đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện tối đa phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tin mới lên