Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội: 'Khả năng còn ca bệnh nhưng chưa có triệu chứng'

(VNF) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhận định, có những trường hợp xét nghiệm khẳng định Realtime - PCR trong ngày đầu đều âm tính với Covid-19, nhưng đến ngày 11 - 12 lại dương tính. Vì vậy, tuy chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19 mới, nhưng rất có khả năng còn ca bệnh chưa có triệu chứng.

Chủ tịch Hà Nội: 'Khả năng còn ca bệnh nhưng chưa có triệu chứng'

Chủ tịch Hà Nội: 'Khả năng còn ca bệnh nhưng chưa có triệu chứng'

Kết luận tại phiên họp trực tuyến về phòng chống Covid-19 diễn ra chiều 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, hiện nay thành phố đang được đánh giá ở nguy cơ thấp, theo Chỉ thỉ 19 của Thủ tướng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nguy cơ khi BN459 - người trở về từ Đà Nẵng - đã xuống sân bay Nội Bài ngày 25/7, trong lúc đó có mật độ người rất đông.

Mặt khác, thực tế cho thấy, nhiều trường hợp được xét nghiệm khẳng định Realtime - PCR trong những ngày đầu đều âm tính với Covid-19, nhưng đến ngày thứ 11 - 12 lại dương tính. "Vì vậy, rất có khả năng còn người bị nhiễm Covid-19, nhưng chưa có triệu chứng", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lo lắng và nhấn mạnh: "Những thông tin trên cần được tuyên truyền để người dân nắm rõ. Nếu đến ngày 12-13/8, tất cả trường hợp đi từ vùng dịch trở về được xét nghiệm, cách ly tại nhà thì mới yên tâm được."

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, hiện nay là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch, các đơn vị trên địa bàn cần tập trung "Tuyên truyền, xét nghiệm và cách ly" và quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, đó là thực hiện phòng chống dịch trên tinh thần "Không chủ quan, lơ là nhưng không quá lo lắng" và "Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ".

Bên cạnh đó, ông Chung khuyến cáo người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin từ Bộ Y tế, đặc biệt đối với người từ vùng dịch trở về, vì đây là nhóm người có khả năng là F1, nguy cơ cao. Đối với các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt công tác phòng dịch, phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang khi làm việc.

Ông Chung đặc biệt yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khẩn trương làm rõ thông tin ca nhiễm Covid-19 mới tại Hà Nam, có liên quan tới nhà xe Kim Chi - đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm để phối hợp với các đơn vị tiến hành mọi biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Liên quan tới việc các bộ xét nghiệm nhanh cho người dân trở về từ Đà Nẵng đang còn rất ít, ông Chung nhấn mạnh: "Trước mắt, các quận huyện cần tuyên truyền và động viên người dân yên tâm, tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà", đồng thời, ông Chung cũng chỉ đạo CDC Hà Nội bàn giao ngay số bộ xét nghiệm còn lại cho các quận, huyện.

Tin mới lên