Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội lý giải về con số '20 người dương tính Covid-19 chưa phát hiện'

(VNF) - Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, con số 20 ca dương tính chưa phát hiện là dự đoán, nhưng không phải phỏng đoán không có cơ sở, mà là dựa vào phân tích, tính toán của chuyên gia dịch tễ học.

Chủ tịch Hà Nội lý giải về con số '20 người dương tính Covid-19 chưa phát hiện'

Cả nước hiện có 148 trường hợp mắc Covid-19.

Ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc lại thông tin dự báo số ca dương tính với Covid-19 trong thời gian tới. Theo đó, Chủ tịch Hà Nội giải thích đây hoàn toàn là dự báo trên cơ sở khoa học, không phải thành phố đang có 20 ca dương tính ở ngoài cộng đồng.

Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết qua ra soát đến 12h trưa 25/3, cho thấy có 3.082 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Trong số này, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm được 2.128 người, mới có kết quả 938 trường hợp và phát hiện có 4 trường hợp dương tính với Covid-19.

"Nếu tính theo tỉ lệ này số ca dương tính được phát hiện qua rà soát như trên, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất từ 8-12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện khi đang chờ kết quả, ngoài ra vẫn còn 1.000 trường hợp nữa chưa lấy mẫu", ông Chung lý giải.

Lãnh đạo TP. Hà Nội cũng dự báo nếu theo tỷ lệ trung bình trên thế giới cứ 1 người lây nhiễm ra 2,4 người; vậy chỉ tính riêng số người này sẽ có hơn 20 người dương tính trên địa bàn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định đây là con số dự báo được nhiều người dân quan tâm. Các con số này để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính mới có thể yên tâm.

"Dù con số có thể có 20 ca dương tính là dự đoán nhưng không phải phỏng đoán không có cơ sở, mà dựa vào phân tích, tính toán của chuyên gia dịch tễ học để cảnh báo nguy cơ lây lân lan trong cộng đồng", ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng cho biết sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid -19 trong cộng đồng.

Tính đến sáng 26/3, cả nước có 148 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 17 trường hợp đã được điều trị khỏi, còn 131 bệnh nhân đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số đều có sức khoẻ ổn định.

3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (gồm có 1 ca can thiệp ECMO; 02 ca thở ô xy). Các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

26 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2; đặc biệt, có 2 bệnh nhân đã âm tính 3 lần.

Tin mới lên