Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị xét nghiệm lại hơn 7.000 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(VNF) - Sáng 30/3, TP Hà Nội đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 phiên thứ 27. Tại cuộc họp, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị xét nghiệm lại hơn 7.000 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị xét nghiệm lại hơn 7.000 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị xét nghiệm lại hơn 7.000 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện.

"Trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện. Vấn đề là khoảng thời gian thôi. Bởi vì tất cả những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện nay số lượng rất lớn. Khi đã lây lan thì tốc độ rất lớn, rất nhanh, theo cấp số nhân", ông Chung nói.

Để hạn chế lây lan Covid-19 từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải tuyên truyền mạnh đến khi tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 sáng ngày 30/3

"Ví dụ một đồng chí lãnh đạo cấp sở có bố mẹ nằm trong Bệnh viện Bạch Mai, trách nhiệm của mình là vào thăm. Sau đó người vẫn bình thường nhưng nhiễm bệnh thì rõ ràng mình sẽ lây thẳng lên thành phố. Liệu có trường hợp này không? Tôi tin là có nhiều.

Rồi những trường hợp là các cụ già rồi, bố mẹ của những người bệnh đến thăm từ ngày 9/3 là có không, chắc chắn là có. Không thể loại những người này được, mà số này được cách ly ngay lập tức chứ không có thời gian để bàn luận. Đó là để giữ cho mình và chúng ta tránh cho người thân của mình, trước tiên là người thân của mình, sau đó mới đến cộng đồng xã hội", Chủ tịch TP Hà Nội nêu quan điểm.

Đối với các trường hợp tử vong ở bệnh viện Bạch Mai không liên quan đến dịch bệnh Covid-19, trong giai đoạn này, ông Chung đề nghị Bệnh viện Bạch Mai nên đề xuất với Bộ nên công khai để tránh sự nghi ngờ đến từ người dân.

Tại buổi họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng Bệnh viện Bạch Mai cần thực hiện việc xét nghiệm lại đối với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây.

“Tôi đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện rằng tất cả xác xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19 đến 24/3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28/3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc".

"Nếu không làm thì ngay chính họ cũng có tâm lý lung lay. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây”, Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế chiều 29/3, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết sau khi phát hiện có trường hợp nhiễm Covid-19, bệnh viện đã lấy tổng cộng trên 7.000 mẫu để xét nghiệm bao gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà, người làm công. Hiện tại 3/4 (khoảng 5.000 mẫu) đã có kết quả, trong đó các nhân viên y tế âm tính, chưa có ai bị nhiễm.

Tin mới lên