Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội: Rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng đến Hà Nội từ ngày 8/7 đến nay

(VNF) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị các đơn vị Sở, ngành liên quan rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng đến Hà Nội từ 8/7 đến nay, với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để lây lan rộng.

Chủ tịch Hà Nội: Rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng đến Hà Nội từ ngày 8/7 đến nay

Hà Nội rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng về từ 8/7 đến nay.

Chiều 27/7, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội, Phó giám đốc Sở Du lịch Trần Trung Hiếu cho biết từ 1/7 đến 27/7, 16 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn đã đưa đón 1.850 khách đến Đà Nẵng.

Theo ông Hiếu, hiện Sở đã điều chỉnh kịp thời chương trình, kế hoạch trong nội dung kích cầu du lịch của thành phố trong thời gian tới, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội du lịch Việt Nam, Hà Nội, các CLB du lịch, Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch thành phố và các đơn vị liên quan thông tin, cập nhật đến các doanh nghiệp về việc tạm hoãn một số các hoạt động kích cầu du lịch trong tháng 8.

Trước tình hình ước tính trên địa bàn Hà Nội sẽ có khoảng từ 15-20 nghìn người từ Đà Nẵng trở về, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị những người này chủ động khai báo ý tế, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Quý cũng kiến nghị phải quản lý tốt các nơi cách ly tập trung, rà soát và phát hiện đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại các địa phương khi chưa truy tìm được nguồn F0 của các ca đã phát hiện, tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác định Hà Nội là một trong những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo đó, ông Chung đề nghị rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng từ 8/7 đến nay, với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để lây lan rộng.

Bên cạnh đó, Hà Nội phải tập trung rà soát những người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, đặc biệt là những nơi có dịch như quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, trung tâm tiệc cưới For you Palace (Hải Châu)…

Đối với những trường hợp trên đều phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà. Các trường hợp đi du lịch tại Đà Nẵng phải chủ động khai báo y tế và chủ động theo dõi sức khỏe của mình.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế phải tiến hành quy trình phòng chống dịch Covid-19 trong khám chữa bệnh. Công an thành phố và các quận, huyện quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đều phải cách ly và tổ chức xét nghiệm 2 lần, sau 1 tháng thì phải xét nghiệm thêm một lần nữa.

Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu các đơn vị trên địa bàn duy trì việc dùng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các cơ sở y tế của quận huyện và CDC Hà Nội tiếp tục duy trì đội phản ứng nhanh và đảm bảo duy trì trực 24/7.

Quận Bắc Từ Liêm cách ly một trường hợp từ Đà Nẵng về, có biểu hiện ho, sốt

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết qua rà soát, có 504 trường hợp từ nước ngoài, hoặc đi công tác, tham quan từ Đà Nẵng về địa bàn.

Trong đó, ngày 26/7, quận nhận thông tin về ca nghi ngờ mắc bệnh trên địa bàn trú tại phường Xuân Đỉnh. Công dân đến Đà Nẵng từ ngày 13/7, đến ngày 26/7 thì trở về địa phương. Trường hợp này có biểu hiện ho rát họng, quận đã đưa vào bệnh viện Bắc Thăng Long cách ly, đồng thời rà soát người cùng gia đình và các trường hợp tiếp xúc.

Theo ông Cương, trường hợp nghi nhiễm trên hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tin mới lên