Tiêu điểm

Chủ tịch Hà Nội: 'Sẽ công bố tất cả địa điểm mà các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đi đến'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong thời gian tới, thành phố sẽ công bố tất cả các địa điểm mà các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang sinh sống, cũng như đã đi đến nhằm giảm số lượng người đi đến những điểm này.

Chủ tịch Hà Nội: 'Sẽ công bố tất cả địa điểm mà các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đi đến'

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Sáng 8/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội đã có buổi họp về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Sau khi nghe các Sở, ngành báo cáo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá qua kết quả trong 24h qua, các đơn vị trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo TP Hà Nội trong vấn đề khẩn trương xác minh, làm rõ liên quan đến tất cả những người tiếp xúc gần, những người tiếp xúc của tiếp xúc đối với các trường hợp đã công bố nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết cơ bản đã xác định rõ nguồn gốc lây nhiễm của các trường hợp lây nhiễm ở trên địa bàn TP Hà Nội xuất hiện từ 18h ngày 6/3 đến 8/3. Cùng với đó, đã làm rõ được số người tiếp xúc gần, tiếp xúc của tiếp xúc và lịch trình đi lại, sinh hoạt của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

"Cho đến giờ phút này, chúng ta đã xác minh làm rõ được tất cả đến đâu thì cách ly đến đó một cách rất triệt để", ông Chung nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, trong thời gian tới, thành phố sẽ công bố tất cả các địa điểm mà các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang sinh sống, cũng như đã đi đến nhằm giảm số lượng người đi đến những điểm này.

Với tình hình và các công việc mà Hà Nội đã triển khai, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu dự báo rằng: dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, khó lường và có nguy cơ lây nhiễm cao, cùng với đó, không loại trừ trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị mọi người dân nâng cao tinh thần chủ động để nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, đồng thời tự giác thực hiện biện pháp cách ly. Về phía thành phố cũng sẽ công khai minh bạch trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Tại buổi họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành khi phát hiện người nhiễm bệnh cần chủ động xác minh những người đã tiếp xúc với người bệnh, những người tiếp xúc của tiếp xúc.

Đối với trường hợp xác minh người nhiễm Covid-19, cần yêu cầu người đó cách ly tại nhà và khẩn trương lấy mẫu để xét nghiệm. 

"Hiện nay năng lực của chúng ta lấy mẫu của trung tâm phòng chống dịch bệnh được 600 mẫu/ngày nhưng năng lực xét nghiệm là 2000 mẫu/ngày", ông Chung nói.

Theo đó, ông Chung đề nghị Sở Y tế phải hướng dẫn cho các cán bộ y tế của phường, cần thiết có thể lấy thêm cán bộ của bệnh viện y tế trên địa bàn huyện đi lấy mẫu và gửi về để xét nghiệm.

Ông Chung cũng đề nghị, đối với trường hợp tiếp xúc của tiếp xúc âm tính với Covid-19 thì có thể cho cách ly tại nhà nhưng phải có đủ điều kiện về cách ly. Còn nếu không đủ điều kiện thì phải cách ly tại trạm y tế của xã, phường. Sau 14-16 ngày, nếu không có dấu hiệu gì thì mới có quyết định chấm dứt cách ly.

Tin mới lên